Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan tham, lam viec tai Ha Giang hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Hà Giang. (Nguồn: baohagiang)

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Tham gia Đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên; viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên tại điểm cao 468 ở thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của 1.847 Anh hùng Liệt sỹ và một mộ liệt sỹ tập thể, trong đó có hơn 1.600 liệt sỹ từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các anh đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của nước nhà. Sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Với lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng Liệt sỹ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu đã kính cẩn dâng vòng hoa, thắp hương thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; nguyện đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Phó Chủ tịch nước cùng Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà gia đình thương binh Lục Văn Viện ở tổ 12, thị trấn Vị Xuyên và gia đình bà Nguyễn Thị Dủng, vợ liệt sỹ tại tổ 9, thị trấn Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên).

Tại các điểm đến thăm, Phó Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh, đóng góp to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình có công vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo và thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

[Cử tri Hà Giang mong muốn đại biểu trúng cử làm tròn trách nhiệm]

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và huyện Vị Xuyên, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ trước những hy sinh, mất mát của tỉnh Hà Giang trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc; đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với mảnh đất, con người Hà Giang, trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn nhưng tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Vị Xuyên nói riêng đã có sự phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, trong đó nổi bật là thực hiện tốt chương trình xây dựng nhà ở cho hộ cựu chiến binh nghèo, hộ gia đình chính sách và hộ nghèo nơi biên giới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang cần tiếp tục năng động, sáng tạo, phấn đấu vươn lên thành tỉnh khá so với các tỉnh trong khu vực. Là tỉnh biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang còn gặp rất nhiều khó khăn, song tỉnh cần chung sức, đồng lòng, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh từ chính người dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc; chăm lo đời sống người dân ngày một ổn định, ấm no.

Hà Giang cần phát huy tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, tài nguyên để phát triển kinh tế-xã hội. Khai thác nguồn lực về con người, trong đó thực hiện tốt công tác đào tạo thế hệ trẻ để có nguồn lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang phát triển thật tốt nông nghiệp và lâm nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng; phát triển mạnh các cây trồng truyền thống đã trở thành đặc sản như cây cam Bắc Quang, cây chè Hà Giang, đồng thời mở hướng phát triển cây dược liệu trên cơ sở hiệu quả thực tế.

Hà Giang có một cửa khẩu quốc gia và nhiều cặp cửa khẩu, chính vì vậy, tỉnh cần khai thác tốt tiềm năng kinh tế biên mậu, tăng cường giao lưu thương mại với các tỉnh của Trung Quốc ở khu vực giáp biên giới. Đặc biệt, với tiềm năng lợi thế của mình, Hà Giang cần đẩy mạnh công tác quảng bá, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan tham, lam viec tai Ha Giang hinh anh 2Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Nguồn: baohagiang)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng 100 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; tặng 200 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên; mong muốn, các gia đình nỗ lực khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Phó Chủ tịch nước mong các cháu học sinh đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn không ngừng phấn đấu, tiếp tục vươn lên trong học tập, rèn luyện để trở thành công dân có ích, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ.”

Đến thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương những thành tích của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước mong rằng trong thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tiếp tục xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương khu vực biên giới chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Bộ đội Biên phòng tỉnh tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế-xã hội kết hợp với quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc.

Phó Chủ tịch nước cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng Hà Giang cần chủ động triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp, công tác biên phòng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn, phòng, chống có hiệu quả dịch COVID-19 trên các tuyến biên giới; ngăn chặn kịp thời việc xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới lây lan vào trong nước.

Phát huy truyền thống đã đạt được, Phó Chủ tịch đề nghị Bộ đội Biên phòng Hà Giang cần tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm gắn bó xây dựng lực lượng, xây dựng quê hương. Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh đã thực sự chiếm được cảm tình và sự tin yêu, quý mến của đồng bào các dân tộc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và lực lượng cán bộ, chiến sỹ của Đồn tham gia trực chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)