Pho Chu tich Quoc hoi Tong Thi Phong tiep xuc truc tuyen cu tri Son La hinh anh 1Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN)

Ngày 23/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Hội nghị tiếp xúc cử tri lần này được tiến hành bằng hình thức trực tuyến nối với điểm cầu tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn của tỉnh Sơn La.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp đã diễn ra trong 19 ngày, được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng]

Đây là lần đầu tiên Quốc hội ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan, Kỳ họp trực tuyến đã được tổ chức thành công, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội trong cách thức tiến hành kỳ họp và được các vị đại biểu Quốc hội cũng như cử tri đánh giá cao.

Đại diện cử tri tại điểm cầu các huyện, thành phố đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La về những vấn đề khó khăn của địa phương.

Cử tri huyện Mường La bày tỏ, nhân dân huyện Mường La rất vui mừng khi được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 666/QĐ-TTg ngày 31/5/2018 phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La.

Tuy nhiên, để sớm thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án theo Đề án được duyệt, cử tri vùng tái định cư huyện Mường La kiến nghị Chính phủ quan tâm bố trí đủ nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Cử tri huyện Phù Yên đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La kiến nghị với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải sớm bố trí vốn thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37 và Quốc hội 43.

Hiện nay, các tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc đi lại, kết nối vùng, giao thương và trao đổi hàng hóa.

Cử tri huyện Sốp Cộp đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La kiến nghị với Chính phủ phân bổ lại định mức hỗ trợ cho từng xã biên giới bằng việc tính theo km và nâng định mức hỗ trợ để đảm bảo hoạt động. Bởi vì Quyết định số 160/QĐ-TTg ngày 6/9/2004 của Thủ tướng Chính phủ quy định mức đầu tư 500 triệu đồng/xã/năm đối với xã biên giới như hiện nay là thấp và chưa phù hợp.

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, công tác quốc phòng-an ninh luôn được giữ vững và thực hiện tốt công tác đối ngoại.

Đặc biệt, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo triển khai tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở một cách bài bản, thành công. Tuy nhiên, địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV.

Sau khi tổ chức xong đại hội đảng bộ cấp xã, huyện thì cần sớm triển khai, thực hiện những nội dung của nghị quyết đại hội đã đề ra và cần thực hiện với một quyết tâm chính trị cao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cùng với đó, tỉnh Sơn La cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp để xây dựng thành phố Sơn La đạt đô thị loại 1 và trở thành thành phố thông minh, hiện đại; cần thực hiện tốt việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La sẽ tổng hợp các ý kiến cử tri để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)