Bí thư Thành ủy TP.HCM: Phòng, chống tham nhũng hiện rất quyết liệt

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Việc xử lý tham nhũng ngày càng mạnh hơn và với đà này, tình trạng tham nhũng sẽ ngày càng giảm."
Bí thư Thành ủy TP.HCM: Phòng, chống tham nhũng hiện rất quyết liệt ảnh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chưa bao giờ công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai quyết liệt như hiện nay và người trực tiếp vi phạm cũng như cấp ủy quản lý người đó phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng tham nhũng.

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh), ngày 23/6.

Trả lời ý kiến của cử tri Nguyễn Thanh Vân (Phường 8, quận Tân Bình) về vấn đề phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện nay tình trạng tham nhũng tuy vẫn còn nhưng Đảng, Nhà nước đã xử lý ngày càng quyết liệt hơn, mạnh hơn và đem lại kết quả tích cực hơn.

[Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ]

Thời gian qua, có hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức cho đến ra tòa, trong đó có cả những bộ trưởng, tướng lĩnh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Việc xử lý tham nhũng ngày càng mạnh hơn và với đà này, tình trạng tham nhũng sẽ ngày càng giảm. Bởi lẽ, một khi đã tham nhũng mà bị phát hiện thì không thoát được. Tham nhũng được phát hiện qua phản ánh của nhân dân, qua công tác thanh tra, kiểm tra và sắp tới công tác này sẽ được thực hiện quyết liệt hơn nữa.”

Về xử lý trách nhiệm để xảy ra tình trạng tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định để xảy ra tình trạng tham nhũng thì phải có người chịu trách nhiệm. Một là người trực tiếp vi phạm chịu trách nhiệm, hai là cấp ủy quản lý người đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Phòng, chống tham nhũng hiện rất quyết liệt ảnh 2Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cụ thể như trong xử lý các vi phạm liên quan đến sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Thường vụ Thành ủy thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 đã phải chịu kỷ luật khiển trách; Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố giai đoạn 2011-2016 bị kỷ luật cảnh cáo; Bí thư Thành ủy thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cách chức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố thời kỳ đó bị kỷ luật cảnh cáo, 3 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố bị khiển trách.

Trước bức xúc của ông Ngô Đức Hiệp (cử tri Phường 12 quận Tân Bình) về việc chủ đầu tư chung cư K300 không chấp hành thỏa thuận giao các công trình phụ trợ như nhà trẻ, khu gửi xe cho người dân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình cần nghiên cứu, có giải pháp kiến nghị với cơ quan chủ quản của Ban Quản lý Dự án 98, Tổng Công ty Phát triển nhà Bộ Quốc phòng nhanh chóng thực hiện việc giao trả các công trình phụ trợ cho người dân sinh sống tại chung cư.

Thậm chí, nếu cần thì có thể sử dụng đến biện pháp khiếu kiện pháp lý để giải quyết dứt khoát vấn đề này, không để tình trạng vi phạm pháp luật diễn ra công khai không được xử lý.

Ghi nhận sự đánh giá cao của một số cử tri quận Tân Bình với kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhờ sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng cả nước tạo nên thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo thành phố luôn xác định mọi chủ trương, chính sách phải đảm bảo trách nhiệm với sức khỏe người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, triển khai sớm một số biện pháp quyết liệt như: cho học sinh nghỉ học, yêu cầu đeo khẩu trang phòng dịch, áp dụng giãn cách xã hội, chủ động chuẩn bị và tích cực triển khai phương án cách ly y tế tập trung, phát hành rộng rãi các tờ rơi, tài liệu về bệnh dịch...

Hiện nay, Việt Nam là một trong 24 quốc gia được đánh giá là an toàn đối với dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong thời gian tới, công tác giám sát, phòng, chống sự lây lan dịch bệnh vào trong nước cần được tăng cường hơn nữa trong quá trình đất nước mở cửa quan hệ quốc tế.

Cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri Tân Bình đã thể hiện rõ trách nhiệm đối với sự phát triển của thành phố và đất nước, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đại biểu Quốc hội là đại biểu của nhân dân; ý kiến cử tri là lời nhắc nhở các đại biểu Quốc hội phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, phấn đấu làm sao cho người dân vui hơn, hạnh phúc hơn, hài lòng hơn.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm và đại diện Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình đã có những giải trình về ý kiến cử tri liên quan đến các vấn đề: quy hoạch đô thị; cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư; giá điện, nước sinh hoạt.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục