Pho Thu tuong: Dong Nai phai 'than toc' boc tach F0 ra khoi cong dong hinh anh 1Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/8, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa, chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết đến sáng 25/8, Đồng Nai ghi nhận gần 20.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 150 trường hợp tử vong.

Hơn 1 tháng qua, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đang xét nghiệm COVID-19 diện rộng với mục tiêu bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trước ngày 1/9.

[Đồng Nai tạm dừng đăng ký, bổ sung doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ']

Trong thời gian giãn cách xã hội, tỉnh triển khai nhiều chương trình chăm lo cho các đối tượng khó khăn, đưa thực phẩm đến các khu phong tỏa, cách ly y tế.

Đến ngày 25/8, tỉnh đã chi hơn 72 tỷ đồng hỗ trợ hơn 48.000 lao động tự do bị mất việc. Để phòng, chống dịch đồng thời duy trì kinh tế, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp khi sản xuất phải thực hiện phương án “3 tại chỗ," cho công nhân lưu trú tại công ty hoặc trong khu công nghiệp.

Đến nay, đã có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án trên với gần 155.000 lao động lưu trú.

Cùng với giãn cách xã hội, hạn chế người dân ra đường, Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra thiếu hụt các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm. Việc lưu thông hàng hóa qua địa bàn đảm bảo ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

Tại buổi làm việc, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm vaccine để tỉnh tổ chức tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp; đồng thời có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ."

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Đồng Nai tiếp tục xét nghiệm COVID-19 nhanh, "thần tốc" để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, coi xét nghiệm là điều tiên quyết trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ” phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để hình thành các ổ dịch trong doanh nghiệp.

Khi dịch cơ bản được khống chế, Đồng Nai cần xây dựng các quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt để phục hồi sản xuất. Chính quyền Đồng Nai cần rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị và năng lực điều trị của ngành y tế để cứu chữa kịp thời những ca bệnh nặng. Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh thời điểm này, người dân, công nhân lao động ở các khu nhà trọ đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu lương thực, thực phẩm. Chính quyền tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực, thực hiện thật tốt an sinh xã hội, không để bất kỳ ai bị thiếu đói. Tỉnh cũng phải xây dựng kịch bản cho tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn.

Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Y tế xem xét, ưu tiên phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho Đồng Nai; tiếp tục hỗ trợ tỉnh trang thiết bị, nhân lực y tế phòng, chống dịch.

Trong ngày 25/8, Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Đây là 1 trong các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ."

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại công ty, đồng thời đề nghị doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát huy thành quả trong thời gian tới./.

Bình Dương:

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 24/8:

Đồng Nai:

- Số ca nhiễm: 19.190 ca.
- Số ca tử vong:
144 ca.
- Số tiêm chủng:
515.864 liều.

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 369.267 ca.
- Số ca tử vong: 9.014 ca. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 7.302 ca; Thủ đô Hà Nội: 36 ca.
- Số ca khỏi bệnh: 162.279 ca.
- Số tiêm chủng: 17.647.353 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 15.725.040 liều, tiêm mũi 2 là 1.922.313 liều.

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 213.470.214 ca.
- Số ca tử vong: 4.457.105 ca.
- Số ca hồi phục: 191.040.383./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)