Pho Thu tuong Vu Duc Dam gap go cong dong nguoi Viet tai Thai Lan hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Tối 22/5, nhân chuyến thăm và dự Khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng kiều bào.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thay mặt các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào mừng Phó Thủ tướng và đoàn công tác.

Đại sứ cho biết trong những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan không ngừng được vun đắp, phát triển vững chắc, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, đồng thời có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2021).

Hiện nay, Thái Lan là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 8/139 đối tác đầu tư tại Việt Nam. Hiện có 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hoặc kết nghĩa với các địa phương Thái Lan.

[ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ công dân vượt qua dịch bệnh]

Đại sứ Phan Chí Thành cũng báo cáo tới Phó Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình cộng đồng kiều bào tại Thái Lan.

Đại sứ cho biết cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan là một trong những cộng đồng kiều bào lâu đời nhất trên thế giới. Bà con kiều bào Thái Lan có tinh thần yêu nước nồng nàn, là một cộng đồng đoàn kết, một lòng hướng về Tổ quốc.

Bà con luôn tích cực hưởng ứng những đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại quê nhà, phòng chống COVID-19 và đóng góp mua xuồng ủng hộ chiến sỹ Trường Sa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi có dịp được gặp gỡ và nói chuyện với bà con kiều bào cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại đây.

Thông báo về tình hình phát triển ở trong nước, Phó Thủ tướng cho biết trong suốt nhiều năm, đất nước luôn duy trì được thế đi lên rất rõ. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong hàng chục năm qua thuộc nhóm những nước cao nhất thế giới.

Phần lớn thành quả phát triển được dành cho nhóm yếu thế. Trong hai năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương thuộc nhóm cao nhất, với những giải pháp chống dịch quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, từ đó tự tin mở cửa trở lại, chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ghi nhận, đánh giá cao những hy sinh, đóng góp quý giá của các thế hệ kiều bào tại Thái Lan trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất cũng như xây dựng, phát triển đất nước.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam gap go cong dong nguoi Viet tai Thai Lan hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với đại diện cộng đồng người Việt tại Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng, bà con kiều bào Việt Nam tại Thái Lan luôn một lòng với đất nước, tổ tiên. Cách thể hiện tấm lòng với đất nước quê hương của bà con kiều bào ở Thái Lan rất đặc biệt.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bà con Việt kiều đã tích cực đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ của Việt Nam mà còn của Thái Lan, đồng thời ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bởi bão lũ.

Có thể nói, bà con kiều bào ở Thái Lan hòa nhập rất tốt, giữ gìn bản sắc dân tộc, không chỉ hướng một lòng về đất nước, mà còn nỗ lực bằng các hoạt động của mình giúp người dân Thái Lan hiểu biết và dành nhiều tình cảm tốt đối với đất nước và người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, cá nhân Đại sứ Phan Chí Thành cùng tập thể cán bộ, nhân viên đã khắc phục khó khăn của đại dịch COVID-19 để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong thời gian tới cần tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, kiến nghị kịp thời các biện pháp để củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường với Thái Lan.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế, chú trọng công tác cộng đồng và bảo hộ công dân tại địa bàn, hỗ trợ kiều bào hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại, có nhiều đóng góp thiết thực cho quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị bà con kiều bào phát huy những kết quả đạt được, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, tích cực đóng góp xây dựng cho quê hương thứ hai của mình.

Đồng thời luôn giữ gìn ngôn ngữ và bản sắc dân tộc Việt Nam, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Thái Lan; phát huy vai trò là cầu nối, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Thái Lan ngày càng bền vững.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kean Chu Đức Dũng, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan và hội sinh viên Việt Nam cũng đã báo cáo thêm với đoàn công tác một số thông tin về cộng đồng kiều bào, tình hình sinh hoạt, học tập của lưu học sinh Việt Nam tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, nêu ra một số kiến nghị đối với Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho bà con, lưu học sinh, các biện pháp góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Thái Lan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian giải đáp những kiến nghị của bà con./.

(TTXVN/Vietnam+)