Phối hợp liên viện cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

Sau gần một giờ khẩn trương, một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời trong niềm vui của tất cả các y bác sỹ hai bệnh viện.
Phối hợp liên viện cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch ảnh 1Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa phối hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con cho một thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch.

Trước đó, ngày 24/7 chị L.T.H.T (39 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh do mắc COVID-19. Thời điểm được chuyển đến, bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 34.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực-Chống độc người lớn do có dấu hiệu chuyển biến nặng. Đến ngày 28/7, bệnh nhân bị suy hô hấp, tim thai 180 lần/phút và có dấu hiệu suy thai.

Ngay lập tức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã liên hệ ngay với Bệnh viện Từ Dũ cử một êkíp bác sỹ qua để mổ lấy thai cho sản phụ.

Tiến sỹ, bác sỹ Dương Bích Thủy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực-Chống độc người lớn cho biết, dù trong điều kiện khẩn cấp nhưng khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc men, cố gắng tối đa để biến một phòng bệnh gần giống như một phòng sinh bình thường.

Sau gần một giờ khẩn trương, một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời trong niềm vui của tất cả các y bác sỹ hai bệnh viện. Ca mổ đã diễn ra hết sức thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, sức khỏe ổn định.

Bé trai sau đó được chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục theo dõi. Còn chị T. vẫn ở lại Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực-Chống độc người lớn để tiếp tục điều trị COVID-19.

Trước đó, ngày 26/7, các bác sỹ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 12 do Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách cũng đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trên nền bệnh COVID-19.

Một bệnh nhân nữ 64 tuổi có dấu hiệu bất thường đau ngực trái, khó thở... do nhồi máu cơ tim cấp. Chỉ 15 phút sau bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở. Các bác sỹ tại đây đã nhanh chóng hồi sức ép tim, bóp bóng trợ thở, sử dụng thuốc đồng thời liên hệ Sở Y tế nhờ hỗ trợ máy phá rung tạo nhịp tim. Sau gần 2 tiếng hồi sức, bệnh nhân có dấu hiệu sống trở lại và được chuyển viện lên bệnh viện tuyến cao hơn.

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh - chốt chặn cuối cùng trong 5 tầng tháp điều trị COVID-19 đã tiếp nhận 400 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Đến nay, đã có 83 bệnh nhân chuyển từ độ nặng nguy kịch xuống vừa và nhẹ và được chuyển về các bệnh viện tuyến dưới c tiếp tục điều trị.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật kịp thời trong điều kiện vô cùng ngặt nghèo để cứu sống người bệnh. Đây là nỗ lực đáng được biểu dương của lực lượng y tế ở tuyến đầu, đồng thời cũng là động lực để các y bác sỹ tiếp tục sứ mệnh giành giật sinh mạng của người dân từ bàn tay tử thần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục