[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô

Bên cạnh những trải nghiệm thực tế thì du khách có thể khám phá những bảo tàng nổi tiếng ở Hà Nội. Đây cũng là cách tìm hiểu thêm vẻ đẹp văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của mảnh đất nghìn năm Thăng Long.
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 1Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Tràng Tiền, Hà Nội) đứng đầu hệ thống các bảo tàng lịch sử- xã hội Việt Nam; có chức năng nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ học, sưu tầm, lưu giữ, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, phát huy giá trị tài liệu, hiện vật về tiến trình lịch sử Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 2Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam; trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 3Trong số đó, nhiều sưu tập quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực như: Sưu tập hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ đến thời đại đồng thau và sắt sớm; Văn hóa Đông Sơn; Gốm men cổ Việt Nam; Đồ đồng thời Lê Nguyễn… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 4Giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 5Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang duy trì 2 hệ thống trưng bày cố định tại 2 cơ sở: số 1 Tràng Tiền-Hà Nội, trưng bày lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến hết triều Nguyễn (năm 1945); tại cơ sở số 216 Trần Quang Khải-Hà Nội, trưng bày về lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ 20 đến nay. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 6Bảo tàng Hà Nội nằm trên đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hình dáng tòa nhà có kiến trúc tháp ngược, không gian các tầng nổi được thiết kế mở thuận tiện cho công tác thi công nội thất và bố trí lộ trình tham quan. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 7Tầng 1 mở cửa về 4 hướng có tác dụng đón không khí trong lành từ 4 hướng với ý nghĩa 4 phương tụ hội về Thủ đô, vùng đất Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 8Bảo tàng Hà Nội hiện nay lưu giữ hơn 70.000 tài liệu, hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau, là minh chứng lịch sử hàng ngàn năm Thăng Long-Hà Nội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 9Một số hiện vật, sưu tập hiện vật rất có giá trị, được giới khoa học đánh giá cao: Sưu tập trống đồng; sưu tập đồ gồm sứ; sưu tập hiện vật chất liệu ngọc ngà; sưu tập hiện vật cách mạng kháng chiến… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 10Phần trưng bày thường xuyên của Bảo tàng có 7 chủ đề và 33 tiểu chủ đề gồm: Chủ đề 1: Thiên nhiên; Chủ đề 2: Hành trình đến Thăng Long; Chủ đề 3: Thăng Long; Chủ đề 4: Hà Nội thế kỷ XIX-XX; Chủ đề 5: Kháng chiến; Chủ đề 6: Xây dựng Chủ nghĩa Xã hội; Chủ đề 7: Trên đường đổi mới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 11Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại số 28A Điện Biên Phủ (Ba Đình, Hà Nội) là một trong 6 bảo tàng quốc gia và là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng quân đội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 12Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật; trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 4 bảo vật quốc gia. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 13Hệ thống trưng bày của bảo tàng giới thiệu hàng nghìn hiện vật, hình ảnh, tài liệu khoa học bổ trợ, phim tư liệu, sa bàn phản ánh lịch sử quân sự Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 14 Phần trưng bày trong nhà được thể hiện bằng những hình ảnh, hiện vật, tài liệu khoa học phản ánh về lịch sử quân sự Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 15Lịch sử Quân sự Việt Nam từ thời Hùng vương dựng nước đến đầu thể kỷ thứ X bằng các giải pháp mỹ thuật cùng các tài liệu hiện vật nhằm phản ảnh công cuộc dựng nước và giữ nước của các vua Hùng đến trước năm 1930. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 16Lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1930 -1953; Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 17 Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế của một bảo tàng quân sự đầu ngành nhưng cũng rất gần gũi với du khách trong nước và quốc tế. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 18Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) được chia làm 3 khu trưng bày chính: Tòa nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 19Tòa nhà Trống Đồng có không gian ở tầng 1 giới thiệu bản sắc 54 dân tộc tại Việt Nam và không gian trưng bày theo chủ đề thay đổi linh hoạt trên tầng 2. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 20Không gian trưng bày tòa Cánh diều hiện đại là nơi giới thiệu về các cư dân ngoài Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 21Tại đây thường xuyên trưng bày các hiện vật về văn hóa Đông Nam Á, một thoáng châu Á và vòng quanh thế giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 22Vườn kiến trúc trong khuôn viên bảo tàng Dân tộc học là nơi giới thiệu tới du khách về sự đa dạng văn hóa kiến trúc nhà của các dân tộc ở Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 23Nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ khoảng hơn 500m, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam toạ lạc trên phố Lý Thường Kiệt – con phố đẹp, cổ kính bậc nhất Hà Nội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 24Đến với Bảo tàng, khách tham quan được tìm hiểu về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong dòng chảy lịch sử và văn hóa của đất nước qua những nội dung trưng bày khoa học, đẹp mắt và ấn tượng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 25Bảo tàng đã phát triển các bộ sưu tập với hơn 40.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, Bảo tàng tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với phương pháp tiếp cận mới, phản ánh sự phát triển và thay đổi của xã hội đương đại bằng các dự án hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 26Những câu chuyện về phụ nữ ở khắp mọi miền rất đỗi bình dị, nhưng lại sâu sắc, ẩn chứa tình yêu, sự hi sinh và những đóng góp thầm lặng, tạo nên khí chất, vẻ đẹp và tầm quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 27Hệ thống trưng bày thường xuyên của bảo tàng gồm ba 3 chủ đề: Phụ nữ trong Gia đình; Phụ nữ trong Lịch sử; Thời trang nữ và trưng bày chuyên đề: Trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu gồm 4 nội dung: Mẫu, Tâm, Đẹp, Vui. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 28Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ra đời để lưu giữ những tài liệu, kỷ vật, chứng tích… của thời kỳ lịch sử với mong muốn giáo dục cho thế hệ con cháu sau này. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 29Bảo tàng Địa chất tọa lạc tại số 6 Phạm Ngũ Lão (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi bảo tồn địa chất, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền, giới thiệu hiện vật địa chất, khoáng sản phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, học tập, tuyên truyền, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hóa của cộng đồng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 30Đây là nơi lưu giữ hàng nghìn mẫu vật thuộc các bộ sưu tập được phân thành chuyên đề hoặc theo khu vực địa lý. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 31Hiện nay Bảo tàng Địa chất đã vào số đăng ký 655 mẫu của 12 bộ sưu tập; sơn số hiệu, bảo quản mẫu trong các ngăn tủ, kệ, kho; đã sơn 387 mẫu; lấy 33 mẫu trầm tích, magma, biến chất cho 7 đoàn là sinh viên các trường Đại học tham quan, học tập. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 32Đồng thời, Bảo tàng Địa chất đã tiếp nhận 12 bộ sưu tập mẫu với tổng số 655 mẫu; hoàn chỉnh hồ sơ khoa học, lập 170 phiếu mẫu vật địa chất, cài đặt 340 trang dữ liệu… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 33Cũng giống như Bảo tàng Địa chất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Địa chất Hà Nội này được thành lập cùng năm 1914 bởi hai nhà địa chất người Pháp theo quyết định của Sở Địa chất Đông Dương. Từ đó đến nay, bảo tàng có vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo các nghiên cứu sinh, cũng như phổ biến kiến thức phổ thông cho học sinh, sinh viên, cũng như khách tham quan. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 34Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nằm khuất sâu bên trong Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, tọa lạc tại số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 35Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây là điểm đến lý tưởng cho những bạn ưa thích khám phá thiên nhiên, muốn tìm hiểu thế giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 36Đây là bảo tàng cấp Quốc gia được khánh thành vào năm 2004. Chỉ với diện tích 300m2 nhưng nơi đây lưu giữ gần 40.000 mẫu vật khác nhau. Bảo tàng được thành lập nhằm lưu trữ những giá trị thiên nhiên quý giá của Việt Nam trong 3,6 tỷ năm qua. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 37Bảo tàng gốm Bát Tràng toạ lạc tại số 28 thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Đây được biết đến là nơi gìn giữ và phát triển những văn hóa của làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng với nét kiến trúc độc đáo. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 38Bảo tàng được tạo dựng với bảy vòng xoáy ốc khổng lồ lấy ý tưởng từ những bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện uốn lượn mềm mại, tự do và quấn quýt lấy nhau, tạo thành một công trình đặc biệt này. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 39Bên trong khu trưng bày sẽ giới thiệu đến du khách từ câu chuyện lịch sử hình thành làng nghề đến những mẫu vật độc đáo còn lưu trữ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 40Khu trung tâm của bảo tàng gốm Bát Tràng là nơi trưng bày các sản phẩm gốm nghệ thuật xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển làng gốm Bát Tràng, gồm các dòng men từ cổ đến hiện đại, với sự thay đổi về màu sắc, hình dáng và các họa tiết trang trí trên gốm… (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
[Photo] Những bảo tàng không nên bỏ lỡ khi du khách tới thăm Thủ đô ảnh 41Hiện tại ngoài những sản phẩm gốm độc đáo, bảo tàng đang lưu trữ những mẫu vật trong quá trình nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Không chỉ tham quan, tìm hiểu về chuyện nghề làm gốm mà du khách tới đây còn được trải nghiệm chính tay mình hóa thân làm nghề nặn gốm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục