Tháng Tư hằng năm những bãi dâu trên địa bàn xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) lại chín nở rộ, nhuộm một màu đỏ trải dài trên khắp cánh đồng, báo hiệu mùa thu hoạch mới bội thu.
Công việc hái dâu đòi hỏi sự cẩn thận để không làm nát quả, người nông dân nhẹ tay đẩy ngược cuống lên là hái được.
Anh Đỗ Thuân Dậu vừa tranh thủ ăn cơm vừa chia sẻ: ''Năm nay dâu không được mùa như năm ngoái nhưng giá bán thì được gấp 3 lần năm ngoái. Năm ngoái chỉ bán được 5.000 đồng/kg, nhưng năm nay thì bán được 16.000- 20.000 đồng/kg, nên chúng tôi phấn khởi lắm''.
Những chùm dâu chín trĩu cành.
Người dân thu hoạch dâu tùy theo quá trình chín của quả dâu, khi hái những quả dâu chín trong cùng một chùm phải hết sức cẩn thận tránh làm rụng những quả xanh hoặc quả sắp chín.
Những trái dâu đầu mùa quả căng mọng, chín nửa đỏ nửa đen. Người nông dân phải đặc biệt cẩn thận khi hái để tránh làm dập quả.
Quả dâu chín có thể ăn trực tiếp, hoặc ngâm thành nước hoa quả giải khát, thậm chí có công dụng làm thuốc.
Việc thu hoạch dâu chỉ có thể làm bằng tay nên năng suất không cao lắm, hai người làm việc liên tục một ngày mới lấy được 50 kg.
Có những cây dâu cao quá đầu người, người nông dân phải dùng thang hoặc đứng trên ghế để hái dâu.
Cận cảnh những quả dâu chín mọng đã được thu hoạch chờ mang đi tiêu thụ.
Trước khi đóng vào các thùng xốp để chuyển cho các thương lái, những quả dâu thu hoạch được sẽ phải để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng Mặt Trời.
Thương lái vào tận vườn để thu mua cho người trồng dâu.
Không khí thu hoạch nơi đây rất nhộn nhịp khi người hái đầy rổ đựng dâu lại hò người mang ra để vào chỗ tập kết thu gom cho thương lái tới thu mua. Vào ngày mùa thu hoạch, mỗi hộ trồng dâu lại phải thuê người hái với mức trả công khoảng 200 nghìn đồng/người.
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)