Phụ nữ sống tại những thành phố lớn ở Canada có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh cao hơn những người sống ở các khu vực dân cư thưa thớt.

Kết quả một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y tế Canada số ra ngày 8/6 cho thấy tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm sau khi sinh trung bình tại Canada là 7,5%, ở các thành phố lớn (trên 500.000 dân) là 10%, ở nông thôn 6%, khu vực bán nông thôn 7% và khu vực bán thành thị 5%.

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Phụ nữ, Trung tâm sức khỏe tâm thần, Bệnh viện St. Michael's nh và trường Đại học Toronto là đồng tác giả của công trình nghiên cứu trên.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các thành phố lớn của Canada thường có số người mới nhập cư cao hơn, những phụ nữ thuộc nhóm này chỉ nhận được mức hỗ trợ xã hội trong thời gian mang thai và sau sinh thấp hơn so với những phụ nữ khác nên dễ bị mắc chứng trầm cảm.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố dẫn đến trầm cảm sau sinh ở các vùng không giống nhau và đây cũng là lý do chính dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc trầm cảm sau sinh ở các khu vực khác nhau.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã đề xuất một số dịch vụ hỗ trợ phụ nữ thuộc diện nguy cơ cao tại các thành phố lớn tăng cường kết nối xã hội để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo thống kê dân số của Canada, nước này hiện có khoảng 35% dân số sống tại các thành phố lớn như Montreal, Toronto và Vancouver; 20% sống tại các khu vực nông thôn hoặc xa xôi; 45% sống tại các thành phố nhỏ hoặc các vùng bán thành thị.

Chứng trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu ngay sau khi phụ nữ sinh nở và gây ra những tác động tiêu cực đáng kể, ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của họ và người thân trong gia đình.

Hiện khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao chỉ có một số phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, còn những người khác thì không./.

(TTXVN)