Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10?

Các đơn vị lưu trú, lữ hành, vận chuyển, khu vui chơi giải trí, mua sắm… ở Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại. Song, để đảm bảo an toàn, đảo ngọc cần thêm nhiều vaccine cho người dân.
Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10?

“Việc mở lại thị trường làm đến đâu phải chắc đến đấy, chia lộ trình rõ ràng. Thời gian đầu nên lựa chọn, khu trú khách vào một số khu nghỉ dưỡng lớn, sau đó mới mở rộng ra các địa bàn, loại hình lưu trú khác trên toàn thành phố Phú Quốc.”

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại hội nghị trực tuyến giữa đơn vị này và Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, diễn ra ngày 9/9.

Chọn khách đến từ các quốc gia an toàn cao

Theo lãnh đạo ngành du lịch, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021. Điều đáng nói đây là “kế hoạch mở,” tùy vào tình hình thực tế, các cấp quản lý sẽ điều chỉnh thời gian hợp lý. Hiện kế hoạch thí điểm này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi tới các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến.

[Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch phục hồi du lịch giai đoạn mới]

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Trường hợp du khách từng có tiền sử mắc COVID-19, cần chứng nhận đã khỏi bệnh được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10? ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay: “Với chủ trương cho thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẩn trương xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và làm việc với các cơ quan liên quan.”

Ông Hùng cũng khẳng định Bộ sẽ hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế, để làm sao vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 nhưng cũng không làm đứt gãy hoạt động du lịch. Khi mở cửa trở lại đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách.

Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm theo tiêu chí có tiềm năng, an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc...

Với chương trình thí điểm này, du khách quốc tế sẽ được nhập cảnh bằng đường hàng không thông qua các chuyến bay thuê bao (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Từ giờ tới tháng Mười không còn nhiều thời gian nên lãnh đạo ngành đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế gấp rút hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine cho người dân và người lao động tại thành phố Phú Quốc trước “giờ G.”

Cần tăng cường vaccine cho địa phương

Trong dự thảo Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cũng nêu, tỉnh Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10? ảnh 2Hoàng hôn đảo ngọc. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Đặc biệt, địa phương cần phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách; xây dựng kế hoạch riêng thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và triển khai thực hiện trên địa bàn; tổ chức thông tin, truyền thông, quảng bá thông tin liên quan đến việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Thành lập tổ công tác thực hiện Kế hoạch thí điểm này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, ông Huỳnh Quang Hưng cho rằng: “Không còn cách nào khác, chúng ta phải sống chung với dịch. Phú Quốc đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại với 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành… đáp ứng nhu cầu của du khách.”

Tuy nhiên, do COVID-19 quá lâu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống xã hội của đảo ngọc. Hiện Phú Quốc mới chỉ tiêm vaccine cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần thêm 250.000- 300.000 liều. Do đó lãnh đạo địa phương khẳng định nếu có đủ vaccine, chỉ trong vòng 15-20 ngày Phú Quốc có thể đảm bảo tháng Mười bắt đầu đón khách, nếu không có thể gặp khó khăn.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, Phú Quốc chỉ có 5 ca F0 nhưng giờ đã được điều trị khỏi, còn 50% F1 đang cách ly. Thành phố kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch. Quy mô cách ly tập trung tại Phú Quốc là 4.356 giường.

“Cần quy định rõ khách đến Phú Quốc có phải cách ly không, nếu cách ly thì cách ly bao nhiêu ngày? Phú Quốc có nhiều khu nghỉ dưỡng riêng biệt có thể đảm bảo yêu cầu đón khách an toàn, khách cách ly tại khu lưu trú. Việc đón khách cần được tính toán cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho cả người dân và khách du lịch,” ông Huỳnh Quang Hưng nói.

Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10? ảnh 3Ngày vui sẽ sớm trở lại với du lịch Việt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Như vậy, tới thời điểm này Phú Quốc đã sẵn sàng “mở cửa,” nhưng cần được đẩy nhanh và mạnh tiêm vaccine cho người dân và lao động trực tiếp tham gia vào cung ứng dịch vụ du lịch.

Chính vì thế, bài toán đặt ra khi thực hiện kế hoạch trong tháng Mười đối với Phú Quốc là: 5K, vaccine và công nghệ. Điều kiện cần và đủ là ứng dụng công nghệ và phải đủ vaccine.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết ngay sau hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cùng tỉnh Kiên Giang đề nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vaccine đạt độ phủ, tiêm cho 90% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng thì mới yên tâm mở lại thị trường quốc tế. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ để phục vụ mở cửa thị trường cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn.

Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp cũng như các cấp quản lý địa phương đều đang nóng lòng sớm đến ngày có thể tái khởi động các hoạt động du lịch sau thời gian dài “chết lâm sàng.” Tất cả đều đang hồi hộp đợi sau Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ là Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)... như lộ trình kế hoạch của nhà quản lý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục