Phú Thọ: Bảo đảm quyền bầu cử cho các cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam

Tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ đã lập Tổ bầu cử gồm 5 thành viên, đồng thời lên danh sách số lượng cử tri gần 400 người, trong đó số cán bộ, chiến sỹ 113 người và hơn 250 người bị tạm giữ, tạm giam.
Phú Thọ: Bảo đảm quyền bầu cử cho các cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam ảnh 1Đại diện Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri đến người đang bị tạm giữ, tạm giam. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Nằm giữa khu gò đồi thuộc địa bàn xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, của tỉnh Phú Thọ, Trại Tạm giam Công an tỉnh được tách biệt với khu dân cư xung quanh bởi những hồ nước nhỏ và những rừng cây lâm nghiệp.

Để gặp gỡ những cử tri “đặc biệt” này ở Trại Tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ, chúng tôi phải qua một quy trình rất gắt gao về an ninh và những quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Qua cổng chính, theo con đường nhỏ vào khu trung tâm được trồng các loại hoa, cây cảnh, rất nhiều vị trí đã được treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày hội non sông. Tại đây, danh sách, tiểu sử của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đã được niêm yết rõ ràng.

Tại các phân trại, danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam được Trại Tạm giam công an tỉnh Phú Thọ niêm yết công khai và được rà soát từng ngày; kịp thời bổ sung cử tri là số mới nhập trại hoặc xóa tên khỏi danh sách cử tri đối với những trường hợp đã bị Tòa án tuyên án tước quyền bầu cử.

Tại các khu vực phân trại, cán bộ quản giáo tuyên truyền các quy định về bầu cử cho các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam trong trại. Trong số này, có những người mới vào được vài ngày, cũng có người đã ở đây vài tháng để phục vụ cho công tác điều tra, xét xử.

Bị can Ngô Văn Đ., (sinh năm 1995) cho biết hằng ngày, loa phát thanh ở trong trại tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới; các cán bộ quản giáo ở đây giới thiệu cặn kẽ về quyền và nghĩa vụ của cử tri đang bị tạm giam, tạm giữ.

Ngoài ra, tờ rơi tuyên truyền được phát tới buồng giam để những người đang bị tạm giam, tạm giữ đọc, tìm hiểu để biết rằng ngày 23/5 này họ sẽ được bỏ phiếu bầu cử. Đây là sự quan tâm hết sức ý nghĩa để những người như họ càng thêm quyết tâm trở về cộng đồng, làm những công dân sống có ích cho xã hội.

[Ngày hội bầu cử của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân xã đảo Thổ Châu]

Nữ bị can Nguyễn Thị T. chia sẻ: “Tôi vào Trại tạm giam được hơn 3 tháng vì bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy. Thực sự, đến khi rơi vào vòng lao lý, tôi mới ý thức được hết những hậu quả mà mình đã gây ra. Những ngày trong trại tạm giam, được các cán bộ ở đây định hướng, tuyên truyền, tôi thật sự thấy hối hận và mong ngày trở về làm lại cuộc đời. Được tham gia cuộc bầu cử sắp tới, những người đang bị tạm giữ, tạm giam như tôi rất xúc động khi vẫn được thực hiện quyền của một công dân trong việc bỏ phiếu bầu cử. Chúng tôi sẽ tham gia bầu cử theo đúng quy định.”

Phú Thọ: Bảo đảm quyền bầu cử cho các cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam ảnh 2Cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ tìm hiểu về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Giám thị Trại tạm giam Phú Thọ cho biết theo Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (năm 2015) và Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, những người bị tạm giữ, tạm giam “Được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân” và được ghi tên vào danh sách cử tri để thực hiện việc bầu cử ở nơi người đó đang bị tạm giữ, tạm giam.

Vì vậy, sau khi nhận được kế hoạch của Công an tỉnh Phú Thọ, Trại tạm giam Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, cử đại diện lãnh đạo Ban Giám thị và Đội tham mưu phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao (nơi đơn vị đóng chân trên địa bàn) để triển khai các nội dung phục vụ cho cuộc bầu cử.

Đồng thời, trại phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng đội nghiệp vụ; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam.

Các cán bộ quản giáo được tăng cường trong công tác nắm tình hình, tư tưởng của những đối tượng này để kịp thời động viên, khuyến khích họ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Đến nay, trại đã thành lập Tổ bầu cử gồm 5 thành viên, đồng thời lên danh sách số lượng cử tri gần 400 người, trong đó số cán bộ, chiến sĩ 113 người và hơn 250 người bị tạm giữ, tạm giam.

Tuy nhiên, đến Ngày bầu cử chính thức (23/5), con số này sẽ có biến động, bởi số người tạm giữ, tạm giam thay đổi từng ngày do số mới nhập trại, số chuyển đi, thay đổi các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng.

Vì thế, đơn vị sẽ triển khai, rà soát thường xuyên và kịp thời để có phương án bổ sung thẻ cử tri. Qua đó, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, mỗi can phạm đều thực hiện quyền bầu cử của mình.

Theo kế hoạch, đối với cán bộ, chiến sỹ đơn vị, việc tham gia bỏ phiếu đơn giản như những cử tri bình thường. Những cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ sẽ được bỏ phiếu bằng cách sử dụng hòm phiếu phụ, được đưa đến từng buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù, việc tuyên truyền bầu cử và tổ chức bầu cử cho các cử tri đang bị tạm giữ, tạm giam tại trại cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, không thể cho tất cả số đối tượng này ra phòng tập trung để tuyên truyền hướng dẫn và tìm hiểu thông tin về bầu cử.

Thay vào đó, ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa nội bộ của Trại, các cán bộ quản giáo phải trực tiếp đến tận buồng giam tuyên truyền, phổ biến về các quy định, cách thức, phương pháp thực hiện trong quá trình bầu cử cho họ.

Người bị tạm giam, tạm giữ cơ bản nắm được quyền của mình và thể hiện thái độ hợp tác, chấp hành - Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Giám thị Trại cho biết.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc tổ chức cho các đối tượng bỏ phiếu cũng là một khó khăn với các cán bộ, chiến sỹ. Do đặc thù cử tri là người đang bị tạm giam, không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng, Tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến từng buồng giam để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Chia sẻ về khó khăn này, Thiếu tá Nguyễn Trung Hưng, Phó Giám thị Trại Tạm giam, Tổ trưởng Tổ bầu cử cho hay: “Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống dịch COVID-19, vào ngày bỏ phiếu, cán bộ, chiến sĩ sẽ tham gia bỏ phiếu sớm. Sau đó, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình là tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn cho người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu.”

Cụ thể, các thành viên Tổ bầu cử của Trại dưới sự giám sát, chứng kiến của đại diện Ban Chỉ đạo và Ủy ban bầu cử địa phương sẽ mang thùng phiếu di động đến từng phòng giam để người đang bị tạm giam, tạm giữ bỏ phiếu, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, không để xảy ra trường hợp gây rối. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.”

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng và dân chủ theo đúng các quy định, các cán bộ, chiến sỹ của Trại Tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực hết mình để đảm bảo tất cả cử tri được hưởng quyền lợi chính đáng, được tự tay bỏ phiếu bầu những người xứng đáng vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, qua đó góp phần vào thành công chung của Ngày hội non sông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục