Các nhà khoa học Mỹ ngày 16/3 cho biết một phương pháp xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác căn bệnh Alzheimer ở những giai đoạn đầu tiên, trước khi các triệu chứng tâm thần phân liệt xuất hiện.

Trong công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí "Biên niên sử về thần kinh học" , các nhà khoa học nói rằng phương pháp xét nghiệm, bằng việc đo nồng độ protein trong tủy sống, có độ chính xác tới 87% trong việc dự đoán các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã đánh giá các mẫu tủy sống lấy từ 410 bệnh nhân và phát hiện thấy rằng những bệnh nhân có mức độ cô đặc thấp đối với chất "amyloid beta 42" có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng bệnh Alzheimer. Ngoài ra, những bệnh nhân có nồng độ chất "tau" cao tủy sống cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nhà khoa học Leslie Shaw của Đại học Pennsylvania nói: "Với phương pháp xét nghiệm này, chúng tôi có thể phát hiện một cách chính xác và theo dõi tiến triển của bệnh Alzheimer ".

Theo ông Shaw, hai biện pháp nói trên có thể dự báo chính xác những bệnh nhân có các vấn đề về trí nhớ sẽ phát triển các triệu chứng bệnh Alzheimer trong 87% trường hợp.

Kết quả của nghiên cứu này có thể dẫn tới những chiến lược tốt hơn trong việc ngăn ngừa các triệu chứng mất trí nhớ ban đầu phát triển thành bệnh Alzheimer, đồng thời tạo điều kiện cho phép các bác sỹ kê đơn các loại thuốc để làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, nhận cảm sai... cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần.

Đây là bệnh gây tử vong ở người cao tuổi đứng hàng thứ 4 hiện nay. Ước tính có khoảng 26 triệu người bị mắc căn bệnh này trên toàn thế giới, trong đó Mỹ có hơn 5 triệu người, và các chuyên gia dự đoán con số này có thể sẽ tăng lên 106 triệu người vào năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)