Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, các tay súng người Kurd tuyên bố những điều kiện để duy trì một lệnh ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn sau khi các máy bay chiến đấu của Ankara tiến hành đợt oanh kích ngày thứ ba liên tiếp vào thành trì của nhóm vũ trang người Kurd tại miền Bắc Iraq và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong một tuyên bố, đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã khẳng định thông tin trên đồng thời lên án "cuộc chiến tranh xâm lược" của Thổ Nhĩ Kỳ và thề sẽ "kháng cự". Lực lượng này nhấn mạnh việc bảo vệ tự do và nền dân chủ là trách nhiệm của mỗi người.

Ngoài ra, PKK cho rằng việc ném bom vào các mục tiêu ở miền Bắc Iraq là "sai lầm quân sự và chính trị nghiêm trọng nhất" mà chính quyền Ankara phạm phải.

Từ năm 2013, hai bên đã tuân thủ một lệnh ngừng bắn, nhưng hoạt động không kích của Thổ Nhĩ Kỳ những ngày vừa qua đã khiến toàn bộ tiến trình kiến tạo hòa bình với PKK đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Cùng ngày, phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu của IS tại Syria, Iran - một đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad - đã hối thúc Ankara tôn trọng chủ quyền quốc gia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Khi được đề nghị bình luận về các vụ không kích nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham khẳng định: "Tất cả các cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố nên tôn trọng những luật lệ quốc tế và chủ quyền được quốc tế công nhận của các quốc gia. Bất kỳ hành động nào làm suy yếu chính phủ các nước đều có thể khuyến khích các nhóm khủng bố thực hiện các hành vi phạm tội."

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng cho biết Iran hoan nghênh sự hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích các mục tiêu của PKK, bao gồm các nơi ẩn náu và kho chứa vũ khí của PKK tại miền Bắc, trong đó có khu vực núi Kandil, căn cứ địa của giới lãnh đạo quân sự PKK.

Ngoài các cuộc không kích, lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện các cuộc pháo kích nhằm vào IS ở Syria và PKK ở miền Bắc Iraq.

Chiến dịch oanh kích diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang siết chặt an ninh ở biên giới với Syria sau vụ đánh bom liều chết ngày 20/7 tại thị trấn biên giới Suruc làm 32 người thiệt mạng. IS đã thừa nhận là thủ phạm vụ đánh bom liều chết này.

Ngày 22/7, hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắn chết ở khu vực Ceylanpinar, giáp biên giới với Syria. Các tay súng thuộc PKK đã nhận thực hiện vụ tấn công này./.