Quân đội Mỹ có kế hoạch tấn công Iran nếu cần thiết

Quân đội Mỹ có kế hoạch tấn công Iran trong trường hợp cần thiết để ngăn chặn quốc gia Hồi giáo này sở hữu vũ khí hạt nhân.
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, ngày 1/8 cho biết quân đội Mỹ có kế hoạch tấn công Iran trong trường hợp cần thiết để ngăn chặn quốc gia Hồi giáo này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, quan chức quân sự cao cấp nhất của Mỹ này cũng thừa nhận "hết sức quan ngại" về những hậu quả tiềm ẩn của cuộc tấn công như vậy và đây có thể là một ý tưởng tồi.

Phát biểu trong chương trình Gặp gỡ Báo chí của kênh truyền hình NBC, Đô đốc Mulen cho rằng hành động quân sự có thể gây ra những hậu quả khôn lường, vốn rất khó dự đoán tại Trung Đông, khu vực bất ổn của thế giới, song Mỹ vẫn để ngỏ khả năng này.

Ông tỏ ý hy vọng Washington sẽ không cần phải thực hiện việc này dù đây là một lựa chọn quan trọng và được cân nhắc kỹ càng.

Đô đốc Mulen đồng thời nêu rõ việc cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân là điều không thể chấp nhận được.

Cùng ngày, phát biểu với hãng thông tấn chính thức IRNA, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Yadullah Javani tuyên bố an ninh khu vực vùng Vịnh chiến lược sẽ trở nên nguy hiểm nếu viện cớ chương trình hạt nhân, Mỹ tấn công Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục