Công trình bồi lấp của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 13/10, trong một tuyên bố rõ ràng nhằm vào Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố quân đội Mỹ sẽ hoạt động bằng tàu và máy bay ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có Biển Đông.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia Marise Payne ở Boston, ông Carter nêu rõ: "Mỹ sẽ bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi đã thực hiện trên khắp thế giới, và Biển Đông sẽ không phải ngoại lệ. Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm và tại những nơi mà chúng tôi lựa chọn."

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông và tuần trước đã cảnh báo sẽ không làm ngơ trước mọi hành vi xâm phạm lãnh hải nước này sau khi Mỹ thông báo đang cân nhắc thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng tại Trường Sa.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã gặp hai người đồng cấp Australia tại thành phố Boston để thảo luận về việc mở rộng hợp tác ở Biển Đông./.