Quan doi My tang cuong an ninh cac can cu quan su tai chau Au hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ tên bắt cóc con tin trong một bưu điện ở Colombes, phía Tây thủ đô Paris ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và bắt cóc con tin tại thủ đô Paris của Pháp mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu tăng cường an ninh tại các căn cứ của quân đội nước này ở châu Âu.

Tuy nhiên, giới chức Washington tuyên bố động thái này chỉ là một bước đi phòng ngừa và hiện chưa có thông tình báo về các nguy cơ cụ thể.

Ngày 22/1, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại châu Âu, Đại tá Greg Hicks cho biết các biện pháp an ninh tăng cường gồm siết chặt kiểm tra an ninh ngẫu nhiên tại tất cả các căn cứ quân sự trên toàn châu Âu, song không đề cập chi tiết.

Theo ông, giới chức quân đội Mỹ cùng với các nước chủ nhà châu Âu liên tục đánh giá mối đe dọa đối với các căn cứ quân sự của nước này và tiếp tục đưa ra các biện pháp thích hợp dựa trên các đánh giá đó.

Đề cập đến những biện pháp tăng cường an ninh nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết ông ủng hộ quyết định của Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, đồng thời khẳng định mối nguy hiểm từ lực lượng hồi giáo cực đoan và các chiến binh nước ngoài đang đặt ra thách thức lâu dài cho an ninh, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của nhiều chính phủ.

Sau vụ tấn công đẫm máu tại Paris khiến 17 người thiệt mạng, Pháp và các chính phủ châu Âu khác đang tìm cách tăng cường chính sách chống khủng bố nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn các thảm kịch tương tự.

Các cơ quan tình báo phương Tây đang đặc biệt quan ngại đối với những thành phần là các công dân nước ngoài gia nhập các tổ chức cực đoan trong cuộc nội chiến tại Syria, sau đó quay trở lại châu Âu để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Tháng trước, 67.000 binh lính Mỹ đồn trú tại châu Âu đã nhận được cảnh báo không mặc quân phục khi ở bên ngoài căn cứ.

Đây được coi là một biện pháp nhằm đề phòng nguy cơ binh lính Mỹ ở nước ngoài trở thành mục tiêu khủng bố.

Vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ngày 7/1 là vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng bốn thập kỷ qua tại Paris.

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công này là 12 người, trong đó có Tổng biên tập, 4 họa sỹ biếm họa cùng 3 phóng viên của tờ báo này và 2 cảnh sát./.

(TTXVN/Vietnam+)