(Nguồn: AFP)

Sputnik đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết, một loạt hệ thống robot đầy hứa hẹn dành cho các mục đích quân sự sẽ được trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga trong năm 2016.

Trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda, ông Popov nói: "Trong khuôn khổ công tác thiết kế-phát triển, Nga đang tiến hành thử nghiệm hệ thống robot tiên tiến dành cho mục đích quân sự thế hệ mới. Trong năm 2016, một số robot như vậy sẽ được trang bị cho quân đội."

Ông lưu ý rằng các hệ thống robot rà phá bom mìn hiện đại đang được thử nghiệm quân sự tại các đơn vị công binh trên lãnh thổ Cộng hòa Chechnya và Cộng hòa Ingushetia.

Cũng theo ông Popov, "hiện nay Nga đang sử dụng hàng chục hệ thống robot trên đất liền và trên biển, cũng như hàng trăm tổ hợp hợp phương tiện bay không người lái mà trước đó chưa từng tồn tại. Ví dụ như tính hiệu quả của các tổ hợp máy bay do thám không người lái trong kết quả thực tế quan sát và thăm dò, được báo cáo tại các cuộc họp giao ban báo chí hàng ngày của Bộ Quốc phòng trong chiến dịch chống khủng bố của Không quân Nga tại Syria."

Trước đó, Phó vụ trưởng Vụ nghiên cứu khoa học và hỗ trợ công nghệ tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Roman Kordyukov cho hay nước này sẽ trưng bày các hệ thống robot mới thành một phân khúc riêng tại diễn đàn "Quân đội-2016" được tổ chức tại trung tâm triển lãm Patriot ở ngoại ô Moskva từ ngày 6-11/9/2016.

Cũng theo ông Kordyukov, tại trung tâm triển lãm Patriot vào tháng 2/2016 sẽ tổ chức một hội nghị về robot, với sự tham gia của hơn 150 tổ chức./.