Ảnh minh họa. (Nguồn: englishrussia.com)

Sputnik đưa tin, ngày 26/5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov cho biết lực lượng vũ trang nước này đã được trang bị một loại xe tăng cứu hỏa đặc biệt, được thiết kế dựa trên mẫu xe tăng T-72 và T-80.

Thứ trưởng Bulgakov cho biết mẫu xe tăng cứu hỏa mới này do Vụ tên lửa và pháo thuộc Bộ Quốc phòng Nga thiết kế, và được chế tạo tại Nhà máy chế tạo máy Omsk.

Hãng tin TASS dẫn phát biểu của ông Bulgakov nêu rõ: “Mẫu xe mới được thiết kế để dùng cho hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu hộ khẩn cấp tại các kho vũ khí, căn cứ và kho chứa chất nổ, mở đường đến khu vực hỏa hoạn, đặt dải chống cháy trong các vụ cháy rừng."

Theo ông Bulgakov, xe tăng chữa cháy có thể phun đến 100 lít hỗn hợp chữa cháy/1 giây, trong cự ly 100 mét. Xe được bảo vệ bằng một lớp sơn phủ đặc biệt, khi tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ nở ra thành bọt không cháy.

Phương tiện này có thể điều khiển từ xa, sử dụng bốn máy quay video để điều chỉnh phương hướng và hai thiết bị cảm ứng hồng ngoại. Xe tăng chữa cháy dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt ngay trong năm nay./.