Quảng Ngãi ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh vừa ghi nhận thêm 13 ca dương tính với SARS-CoV-2 ; các trường hợp này đều ở khu cách ly và và phong tỏa nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.
Quảng Ngãi ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Lực lượng chức năng triển khai test nhanh COVID-19 đối với người dân ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/7, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp này đều ở khu cách ly và và phong tỏa nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, có 1 trường hợp ở xã Phổ Châu và 12 trường hợp ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Tất cả đều được phát hiện qua phương pháp test nhanh, lấy mẫu gộp sàng lọc COVID-19 và xét nghiệm Realtime-PCR.

Như vậy, tính từ ngày 25/6 đến ngày 3/7, toàn tỉnh ghi nhận 107 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2.

Cũng theo Sở Y tế, Bộ Y tế đã công bố tỉnh Quảng Ngãi có tổng cộng 91 ca mắc COVID-19, các ca còn lại chưa được công bố.

Trong số 107 trường hợp nêu trên có 13 trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi, trong đó có 5 trường hợp có bệnh lý nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cục bộ não); 15 trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi, trong đó có 4 trường hợp dưới 5 tuổi.

Tỉnh đã truy vết được hơn 651 trường hợp F1 và hơn 1.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh được công bố trước đó.

Tỉnh đang cách ly tập trung gần 1.200 người; cách ly tại nhà gần 3.500 người; đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 được hơn 23.200 người mũi 1 và 275 người mũi 2, đạt tỷ lệ 96,4%.

[Quảng Ngãi ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn hỏa tốc số 3115/UBND-KGVX ngày 3/7/2021 về việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ngay trong ngày 4/7/2021 báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc kích hoạt các khu cách ly y tế tập trung và khả năng cách ly của từng khu cách ly trên địa bàn; địa phương nào chậm trễ, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định.

Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ khẩn trương tổng hợp tình hình dịch bệnh tại địa phương đến thời điểm hiện tại và những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước 9 giờ ngày 5/7/2021.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh làm tổng chỉ huy, phối hợp với các Sở Y tế, Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị liên quan điều phối nhiệm vụ làm việc tại các chốt kiểm tra y tế trên tuyến Quốc lộ 1A hợp lý, khoa học (trong giấy khai báo vận tải chỉ ghi những thông tin đơn giản, cần thiết; có bản (người) hướng dẫn kê khai thuận lợi; có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý…) để thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định; hạn chế tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ như trong thời gian qua…

Tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ rất cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với thị xã Đức Phổ (trừ xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh) và thành phố Quảng Ngãi; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các địa phương không thuộc các trường hợp nói trên; dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến xe bus thành phố Quảng Ngãi-Sa Huỳnh và ngược lại; hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai - thành phố Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/phương tiện.

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 3244/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ tại Quảng Ngãi gồm 15 thành viên, có nhiệm vụ hỗ trợ việc tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học; phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng.

Sở Y tế tỉnh có Quyết định số 1067/QĐ-SYT ngày 2/7/2021 về việc thành lập 6 Tổ công tác hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh (mỗi tổ 9 thành viên). Các Tổ công tác có nhiệm vụ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 điều trị bệnh nhân mức độ vừa và nặng; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo sự điều động của Giám đốc Sở Y tế; trong thời gian tham gia làm việc tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, các Tổ công tác chịu sự quản lý, phân công nhiệm vụ của người đứng đầu cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục