Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Ngãi ghi nhận nhiều ca dương tính

Trong 12 giờ qua, Thanh Hóa có thêm 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; Phú Yên phát hiện 8 người mắc COVID-19 còn Quảng Ngãi ghi nhận 13 ca mắc mới COVID-19.
Phú Yên đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Phú Yên đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Sáng 2/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết tại, tỉnh vừa ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung.

Đây là 3 công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) đến sân bay Nội Bài lúc 13 giờ 30 phút ngày 30/6 và được xe của lực lượng quân đội vận chuyển về tỉnh Thanh Hóa lúc 18 giờ cùng ngày.

Sau đó, các công dân được cách ly tập trung tại khu cách ly của Trung đoàn 762 (Trường Quân sự tỉnh cũ) đóng trên địa bàn Phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa.

Ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân theo quy định và cho kết quả dương tính vào 5 giờ ngày 2/7.

Cả 3 trường hợp trên đều không có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; đã được chuyển về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để thực hiện cách ly, điều trị.

Khu vực phòng ở của các ca bệnh tại Trung đoàn 762 cũng như các phòng liền kề đã được phun khử khuẩn. Các trường hợp ở cùng phòng với 3 người trên đã được chuyển sang khu riêng để theo dõi, cách ly theo quy định.

Ngành y tế Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2.

Trước đó, tối 30/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức tiếp nhận 343 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Thái Lan về nước để cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Quy trình tiếp nhận cách ly được tỉnh Thanh Hóa thực hiện chặt chẽ. Các công dân được bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cũng như được cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly 21 ngày.

Tại tỉnh Phú Yên, từ 17 giờ ngày 1/7 đến 8 giờ ngày 2/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Sơn Hòa là địa phương có số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất được ghi nhận là 5 người. Những người này sinh sống trong khu vực đã được phong tỏa ở thôn Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn.

Ổ dịch lớn nhất tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, đã "hạ nhiệt" khi chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp khi tại thôn Phụng Tường 1, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, đã có 1 trường hợp dương tính.

Như vậy, từ ngày 23/6 đến nay, dịch COVID-19 lan ra 7/9 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên với lũy kế là 186 người dương tính với SARS-CoV-2.

Để khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lấy 14.000 mẫu xét nghiệm PCR (chưa bao gồm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2).

[Bộ Y tế: Sẽ có 8 triệu liều vaccine về Việt Nam trong tháng 7]

Các địa phương có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã tổ chức truy vết, điều tra dịch tễ và phun khử khuẩn khu vực liên quan.

Ngày 2/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên phun khử khuẩn trên diện rộng tại thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An.

Đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, Trung tâm Y tế huyện Tuy An.

Ngày 2/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh vừa ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đều ở khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, có 8 trường hợp ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; 5 trường hợp là F1 liên quan tới các ca bệnh đã được ghi nhận trước đó.

Tất cả đều được phát hiện qua phương pháp test nhanh hoặc lấy mẫu gộp sàng lọc COVID-19 và xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống Realtime-PCR.

Như vậy, từ ngày 25/6 đến ngày 2/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 94 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành y tế Quảng Ngãi đã thực hiện xét nghiệm hơn 3.177 mẫu; đang cách ly tập trung 1.124 trường hợp; cách ly tại nhà 3.235 trường hợp. Tỉnh đã hoàn thành công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 8.623 đối tượng ưu tiên, đạt 100% kế hoạch và đang gấp rút hoàn thành tiêm đợt 2.

Tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ rất cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với thị xã Đức Phổ (trừ xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh) và thành phố Quảng Ngãi; áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các địa phương không thuộc các trường hợp nói trên; dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến xe bus thành phố Quảng Ngãi-Sa Huỳnh và ngược lại; hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai - thành phố Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/phương tiện.

Tạm dừng lập thủ tục cho khách du lịch đến đảo Lý Sơn (trường hợp người trong tỉnh, ngoại tỉnh đi công tác vì lý do công vụ được phép ra đảo Lý Sơn nhưng phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định).

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 3244/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ tại Quảng Ngãi gồm 15 thành viên, có nhiệm vụ hỗ trợ việc tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học; phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục