Thái Bình, Lai Châu ghi nhận các ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Hai ca bệnh tại Thái Bình và Lai Châu đều là những ca tái dương tính với SARS-CoV-2, trở về địa phương sau khi điều trị khỏi bệnh tại tỉnh Bắc Giang.
Thái Bình, Lai Châu ghi nhận các ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 1/7, các tỉnh Thái Bình, Lai Châu đã ghi nhận hai ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 16 giờ ngày 30/6 đến 16 giờ ngày 1/7, tỉnh Thái Bình đã tổ chức xét nghiệm 1.454 mẫu bệnh phẩm, trong đó Bệnh viện Đại học Y Dược thực hiện 458 mẫu, Bệnh viện Nhi thực hiện 352 mẫu, CDC Thái Bình thực hiện 644 mẫu và đã ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 này là bệnh nhân B.T.T, sinh năm 1994, (BN6939), ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).

[Infographics] So sánh 4 đợt dịch COVID-19 trong nước

Trước đó, bệnh nhân này được điều trị tại tỉnh Bắc Giang, được công bố khỏi bệnh ngày 18/6, bệnh nhân được xe chuyên dụng 115 đưa về địa phương khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Đến ngày 25/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 30/6, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân T. ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân T. ở khu nhà riêng, không tiếp xúc với ai...

Sáng cùng ngày, nhằm chủ động tầm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 ngẫu nhiên và tiến hành xét nghiệm cho 216 trường hợp đang điều trị tại cơ sở điều trị Methadone của tỉnh.

Kết quả xét nghiệm 216 trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2. Đây là nhóm đối tượng thường xuyên di chuyển, tiếp xúc nhiều người nên việc lấy mẫu, xét nghiệm là rất cần thiết.

Trong khi đó, tối 1/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu xác nhận vừa ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-COV-2 sau khi hoàn thành điều trị tại Bắc Giang về là bệnh nhân L.T.O (BN7500).

Đây là trường hợp tỉnh Lai Châu tiếp nhận từ tỉnh Bắc Giang được đưa về nơi cư trú tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Quá trình tiếp nhận, bàn giao và vận chuyển bệnh nhân trở về nơi cư trú tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ tuân thủ đúng hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế và địa phương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm ngay trong đêm 29/6 và có kết quả nghi ngờ tái dương tính; sau đó gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định lại, kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi phát hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và áp dụng các biện cách ly theo quy định; đưa BN7500 đi cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế.

Người tiếp xúc gần cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp tiếp xúc với người người tiếp xúc gần áp dụng cách ly tại nhà.

14 trường hợp tiếp xúc gần, đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1. Kết quả, 10 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục