Quảng Ninh chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh với điều kiện nghiêm ngặt

Dự kiến trong tháng 11 và 12, Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc.
Quảng Ninh chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh với điều kiện nghiêm ngặt ảnh 1Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long tại Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN phát)

Sau 84 ngày không có ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng và trở thành địa phương an toàn về dịch, tỉnh Quảng Ninh chính thức mở lại một số dịch vụ du lịch nội tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9 và tính tới sẽ mở cửa đón khách ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm 2021 với những điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Hiện nay, nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý 4 ở Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Việc đón khách ngoại tỉnh sẽ được thực hiện với các quy định chặt chẽ. Cụ thể, dự kiến trong tháng 11 và 12 Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Quảng Ninh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao; khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

[Trụ cột kinh tế giúp Quảng Ninh duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số]

Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ.” Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Trong 9 tháng đầu năm 2021 tỉnh Quảng Ninh đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước.

Tổng lượng khách du lịch 9 tháng năm 2021 ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt người, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản của tỉnh (kịch bản là đón  8,1 triệu lượt khách).

Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản là 16.200 tỷ đồng).

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh trong các tháng còn lại của năm 2021 đạt mức độ cao nhất trong điều kiện bình thường mới, phấn đấu quý 4 năm 2021 đón được 1,9-2 triệu lượt khách du lịch, tổng thu đạt 4.000-4.500 tỷ đồng.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Tính đến hết ngày 19/9, Quảng Ninh đã tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine, đạt 85,47% kế hoạch, cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng.

Đồng thời, tỉnh đã hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận và xử lý thông tin Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 ở 3 cấp; siết chặt quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn; thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động trong cộng đồng; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch…

Quảng Ninh quyết liệt thực hiện chống dịch theo phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; kiên trì chiến lược "5K + vaccine + công nghệ + truyền thông." Trong đó, tập trung phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục