Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế nhận định 2 ổ dịch của Quảng Ninh là Vân Đồn và Đông Triều cơ bản đã kiểm soát được, nhờ thời gian ngăn chặn và tốc độ xử lý nhanh.
Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 ảnh 1Tất cả các hành khách cùng lái xe, phụ xe đều phải thực hiện việc khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi ra, vào Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 7/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Sau khi đi kiểm tra, thăm hỏi và tặng quà các cán bộ y tế, cán bộ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân cả nước. Tinh tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Quảng Ninh kiểm soát tốt, giữ vững tuyến biên giới an toàn, hạn chế được tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt là huy động được người dân tham gia phòng chống dịch với 95% số người dân khai báo y tế; huy động tổ tự quản và huy động cộng đồng truy vết thần tốc về dịch COVID-19; tăng công suất xét nghiệm nhanh.

Bộ trưởng Y tế nhận định 2 ổ dịch của Quảng Ninh là Vân Đồn và Đông Triều cơ bản đã kiểm soát được, nhờ thời gian ngăn chặn và tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện một số ca bệnh trên địa bàn tỉnh là thường trực và hiện hữu, song Quảng Ninh chống dịch với tâm thế chủ động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Quảng Ninh tiếp tục duy trì việc khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, lấy mẫu trên diện rộng và phong tỏa phù hợp, kịp thời để giảm thiểu tác động tới xã hội.

[Dịch COVID-19: Tất cả F1 của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất âm tính]

Tỉnh đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm theo hộ gia đình và theo cơ quan và công bố cho người dân yên tâm ăn Tết. Đồng thời khuyến cao công nhân Quảng Ninh ăn Tết tại chỗ để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Tỉnh Quảng Ninh xuất hiện ca mắc dịch COVID-19 đầu tiên trong công đồng vào ngày 27/2. Hiện nay, Quảng Ninh đang là tâm dịch COVID-19 của cả nước với 2 ổ dịch chính là Vân Đồn (liên quan đến ổ dịch Sân bay Vân Đồn) và thị xã Đông Triều (liên quan đến ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 ảnh 2Quảng Ninh tạm đóng cửa chợ Cột 3 do vi phạm quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

Tính đến sáng 7/2, Quảng Ninh đã ghi nhận 47 ca dương tính. Hiện có 2 bệnh nhân đã chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số còn lại đang được cách ly, điều trị tại 3 bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đợt 3 khi phát sinh ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và ca bệnh tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm); triển khai kịp thời mọi giải pháp hữu hiệu nhất nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Quảng Ninh tập trung triển khai các giải pháp truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch.

Tỉnh Quảng Ninh thực hiện ngay lệnh phong tỏa tạm thời các khu phố, phường, xã nơi có F0, thực hiện giãn cách xã hội tối đa đối với toàn bộ thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn, phục vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc.

Để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, Quảng Ninh huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ” tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để; truy vết được ca F1 nào thì phải cách ly, lấy mẫu ngay, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất trong ngày; nguyên tắc khi lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải ưu tiên làm trước, dứt điểm các trường hợp Fl.

Tỉnh triển khai xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao.

Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, bao gồm tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/đi qua thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 01/01/2021 đến nay.

Tỉnh cũng mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng là những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19; toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch; những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lái xe taxi, xe khách, xe hợp đồng, xe tải, xe ôm; người giao hàng; làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, mát xa, karaoke, thẩm mỹ, phòng tập thể dục, nhà hàng, quán ăn, quán cafe... 

Tính đến 8 giờ ngày 7/2, Quảng Ninh đã truy vết được 104.233 trường hợp, trong đó: F1: 3.454, số còn lại là F2, F3, F4; thực hiện xét nghiệm 53.869 mẫu. Kết quả dương tính: 47, âm tính: 47.513, chờ kết quả: 6.309. Tổng số cách ly tại các cơ sở y tế 632 người và số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung 2.110 người.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhận định: Dù dịch đang ảnh hưởng rất nặng nề từ 2 ổ dịch Chí Linh và Vân Đồn, Quảng Ninh sẽ khống chế được dịch bệnh thành công, để sớm ổn định phát triển kinh tế xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khuyến cáo người dân không nên ra khỏi tỉnh trong thời gian này; đồng thời đề nghị ngành Than động viên công nhân ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Trường hợp công nhân về quê ăn Tết khi quay trở lại phải cách ly 14 ngày, trước khi đi làm trở lại. Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Y tế cho tỉnh được ưu tiên đăng ký mua vacxin phòng chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục