Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 4/5, ông Lê Minh Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan vừa triển khai kết luận kiểm tra và kỷ luật tập thể Đảng ủy xã Triệu Độ cùng nhiều cán bộ của xã này, do để xảy ra sai phạm trong việc cấp 10 con bò giống vào hồi đầu năm 2018.

Theo đó, tập thể Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật khiển trách do chưa thực hiện đúng quy chế làm việc trong lãnh đạo, chỉ đạo; chưa thực hiện thường xuyên giám sát, có mặt còn buông lỏng; thực hiện nguyên tắc ở một số lĩnh vực chưa thực sự tập trung, dân chủ.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ Hồ Quốc Bảy bị kỷ luật khiển trách do chưa làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo và chỉ đạo; thiếu kiểm tra, đôn đốc, thiếu quyết liệt để có biện pháp khắc phục trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, quản lý các dự án, chính sách phát triển kinh tế, xã hội nói chung, phát triển chăn nuôi nông hộ nói riêng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Triệu Độ Nguyễn Xuân Trường bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do chưa làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, buông lỏng công tác chỉ đạo; thiếu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, thiếu quyết liệt trong việc đề ra các biện pháp khắc phục hậu quả về phát triển kinh tế, xã hội nói chung, chăn nuôi nông hộ nói riêng; thiếu nghiên cứu các văn bản của cấp trên để tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân trước khi thực hiện; buông lỏng cấp dưới khi giao nhiệm vụ và không kiểm tra giám sát.

[Làm rõ việc cung ứng con giống cho hộ nghèo không đảm bảo chất lượng]

Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Triệu Độ Hồ Văn Hồng bị kỷ luật cách chức Đảng ủy viên do không tham mưu xây dựng kế hoạch, không thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; lạm quyền, tự ý quyết định vấn đề phát sinh tại địa phương về chăn nuôi nông hộ, không báo cáo với lãnh đạo, không có sự bàn bạc thống nhất; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, lợi dụng chức vụ quyền hạn để đưa một số đối tượng là cán bộ xã, thân nhân và gia đình cán bộ xã hưởng chính sách chăn nuôi.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong đã đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Phong tiến hành kỷ luật về mặt Nhà nước đối với các cán bộ xã Triệu Độ để xảy ra sai phạm.

Đầu năm 2018, Huyện ủy Triệu Phong nhận được phản ánh của người dân xã Triệu Độ về việc, cán bộ xã này cấp sai 10 con bò giống, do Nhà nước hỗ trợ thuộc Chương trình trình phát triển chăn nuôi nông hộ. Sau khi nhận được số bò này, cán bộ xã Triệu Độ đã cấp cho chính cán bộ xã hoặc người thân của cán bộ xã, thay vì cấp bò cho đúng đối tượng là các hộ có hoàn cảnh khó khăn có nguyện vọng được nhận bò giống thuộc diện hỗ trợ về nuôi. Nhận được phản ánh của người dân xã Triệu Độ, Huyện ủy Triệu Phong đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc.../.