Hội nghị này là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường nhân lực cho các cơquan đại diện tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và ông John Hendra, Điều phối viên củaLiên hợp quốc, đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP)tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, một sốphái đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế, một số cơ quan hữu quan của Chính phủ.
Qua các phiên làm việc của hội nghị, các đại biểu sẽ nghe các tham luận về mộtsố chủ đề liên quan đến những thành tựu và thách thức trong việc thực hiện cácchương trình của Quốc hội thông qua việc giới thiệu về các đề án đổi mới hoạtđộng của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, giám sát, việc xem xét và quyết địnhnhững vấn đề quan trọng và công tác tiếp xúc cử tri.
Bên cạnh đó, kinh nghiệm quốc tế về hoạt động giám sát cũng như việc đổi mớihoạt động của Quốc hội sẽ được chuyên gia của liên minh Nghị viện thế giới chiasẻ và thảo luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết nhiệm kỳ Quốc hội XII chuẩn bịkết thúc, Quốc hội đang tiến hành các hoạt động đánh giá, tổng kết để chuẩn bịcho Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ được bầu và tháng 5/2011.
Quốc hội Việt Nam tin tưởng rằng hội nghị lần này là một dịp rất tốt để thôngtin đến cộng đồng quốc tế về những thành tựu và thách thức trong hoạt động củaQuốc hội, cũng như những định hướng đổi mới trong thời gian tới.
Phát biểu tại hội nghị, ông John Hendra đã đánh giá những thành tựu phát triểncủa Quốc hội Việt Nam khóa XII, đặc biệt là tính chuyên nghiệp của các đại biểuQuốc hội được nâng cao cũng như sự quyết đoán của Quốc hội trong việc quyết địnhnhững vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia.
"Trên thực tế, tôi nghĩ sẽ là không thiên vị nếu nói rằng vai trò của Quốc hộiđã được tăng cường một cách đáng ghi nhận trong tiến trình đổi mới của Việt Namvà Quốc hội đang ngày càng thể hiện là cơ quan quyền lực cao nhất trong hệ thốngchính trị," ông John Hendra nói.
Hội nghị góp phần tăng cường hơn nữa việc trao đổi giữa Quốc hội, Văn phòng Quốchội và cộng đồng quốc tế về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Quốc hội, thúcđẩy hơn nữa những đổi mới hoạt động của Quốc hội.
Bên cạnh đó, qua phần phát biểu của các chuyên gia quốc tế tại hội nghị, các đạibiểu Việt Nam có dịp chia sẻ và thảo luận những kinh nghiệm quốc tế về đổi mớihoạt động của Quốc hội./.