Quốc hội Libya công bố các tiêu chí lựa chọn thủ tướng lâm thời

Theo một số tiêu chí, những nhân vật được lựa chọn phải cam kết không ứng cử trong các cuộc bầu cử sau này, chỉ có quốc tịch Libya và nhận được sự ủng hộ của ít nhất 25 nghị sỹ.
Quốc hội Libya công bố các tiêu chí lựa chọn thủ tướng lâm thời ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong một nỗ lực nhằm thay thế Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah, ngày 25/1, Quốc hội Libya đã công bố các tiêu chí lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thủ tướng lâm thời của nước này.

Động thái mới nhất của Quốc hội Libya được đưa ra một tháng sau khi cuộc bầu cử tổng thống ở nước này bị hoãn lại.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội là một phần trong lộ trình chính trị của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ.

Người phát ngôn Quốc hội Libya, ông Abdullah Bliheg, cho biết trong phiên họp ngày 25/1 với sự tham gia của 120 nghị sỹ, Quốc hội Libya đã thông qua các điều kiện và công bố danh sách gồm 13 tiêu chí để lựa chọn ứng cử viên cho vị trí thủ tướng lâm thời.

[LHQ kêu gọi Quốc hội Libya vạch ra lộ trình mới cho các cuộc bầu cử]

Theo một số tiêu chí trong danh sách này, những nhân vật được lựa chọn phải cam kết không ứng cử trong các cuộc bầu cử sau này, chỉ có quốc tịch Libya và nhận được sự ủng hộ của ít nhất 25 nghị sỹ. 

Cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào ngày 24/12/2021 đã bị hoãn lại do các phe phái chính trị tại Libya vẫn bất đồng sâu sắc về cơ sở Hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia cũng như các quy định về ứng cử viên.

Thủ tướng Dbeibah là đối thủ của Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh. Quốc hội Libya do ông Saleh đứng đầu có trụ sở tại thành phố Tobruk, thuộc miền Đông Libya, trong khi Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) của Thủ tướng Dbeibah đặt tại Tripoli ở miền Tây.

Các đối thủ chính trị của ông Dbeibah đã tuyên bố rằng nhiệm vụ của GNU đã kết thúc, trong khi một số nghị sỹ cho rằng chính phủ của Thủ tướng Dbeibah nên được giữ nguyên cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức.

Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi các bên tại Libya ấn định lịch trình mới để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống, thay vì một cuộc cải tổ chính phủ./.                             

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục