Chủ tịch Quốc hội Libya tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của GNU

Chủ tịch Quốc hội Libya khẳng định rằng Quốc hội Libya và Hội đồng Nhà nước Cấp cao (HCS) sẽ không thể soạn thảo lại hiến pháp, đồng thời nêu rõ công việc này nên được giao cho các chuyên gia pháp lý.
Chủ tịch Quốc hội Libya tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của GNU ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh ngày 24/1 nhấn mạnh nhiệm vụ và nhiệm kỳ của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đã kết thúc và cơ quan lập pháp này sẽ không chấp nhận bất kỳ lập luận nào nhằm bảo vệ GNU.

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Libya với sự tham dự của 122 nghị sỹ, ông Saleh khẳng định rằng Quốc hội Libya và Hội đồng Nhà nước Cấp cao (HCS) sẽ không thể soạn thảo lại hiến pháp, đồng thời nêu rõ công việc này nên được giao cho các chuyên gia pháp lý.

Tại phiên họp trên, Ủy ban Lộ trình của Quốc hội Libya đã trình bày bản cáo cáo tóm tắt về các vấn đề liên quan đến hiến pháp, bầu cử và an ninh, cũng như những nội dung mà ủy ban này mô tả là nhiệm kỳ pháp lý đã kết thúc của GNU.

[Thủ tướng Libya kêu gọi xây dựng hiến pháp trước khi tổ chức bầu cử]

Văn phòng truyền thông của Quốc hội Libya cho hay Ủy ban Lộ trình đã được yêu cầu ấn định một lịch trình rõ ràng và có tính ràng buộc để tổ chức những cuộc bầu cử theo các đạo luật đã được ban hành.

Trong ngày 25/1, phiên họp sẽ tiếp tục diễn ra để thảo luận về cơ chế lựa chọn thủ tướng mới. Quốc hội Libya sẽ tiến hành các bước bổ nhiệm những thành viên nội các.

Trong khi đó, ông Saleh cũng tuyên bố bất cứ nhân vật nào muốn nộp đơn ứng cử vào vị trí Thủ tướng Libya đều phải rút lại đơn đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống nếu họ đã nộp đơn này trước đó.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cấp cao Libya Khalid Al-Mishri hôm 23/1 ở thủ đô Tripoli, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya - bà Stephanie Williams nhấn mạnh Libya không cần một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài và tất cả các bên tại quốc gia Bắc Phi này phải tập trung vào tiến trình bầu cử.

Bà Williams cũng nhắc lại rằng bất kỳ đề xuất nào trong tương lai đều phải tính đến nguyện vọng của 2,5 triệu cử tri Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục