Biểu tình quy mô lớn ở Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp bất thường ngày 23/2, Quốc hội Macedonia đã thông qua quyết định hoãn cuộc bầu cử trước thời hạn vốn được ấn định vào ngày 24/4 tới sang ngày 5/6.

Cựu Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski - lãnh đạo liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE), khẳng định mục đích của việc hoãn bầu cử sớm không phải để thỏa mãn phe đối lập mà để không tạo cơ hội cho bất cứ đồn đoán nào về tính chuẩn mực của tiến trình bầu cử.

Liên minh Dân chủ Xã hội Macedonia (SDSM) đối lập là đảng đi đầu trong việc yêu cầu hoãn bầu cử trước thời hạn, cho rằng những điều kiện tiên quyết cần thiết cho cuộc bầu cử tự do và công bằng chưa được đáp ứng.

Hồi tháng trước, các nghị sỹ Macedonia đã thông qua việc giải tán Quốc hội trong ngày 24/2 này để mở đường cho bầu cử sớm vào cuối tháng Tư.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đảng SDSM đối lập cho biết sẽ không chấp nhận và không tham gia cuộc bầu cử trước thời hạn do còn thiếu nhiều điều kiện.

Cuộc bầu cử sớm là một phần trong thỏa thuận được ký kết hồi năm ngoái giữa Chính phủ Macedonia và phe đối lập do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng ở quốc gia vùng Balkan này.

Macedonia là ứng viên gia nhập EU từ năm 2005./.