Mảnh vỡ máy bay Nga A321 tại khu vực Hassana, phía bắc Ai Cập ngày 1/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 20/11, các nghị sỹ Nga đã kêu gọi siết chặt các biện pháp an ninh và tăng cường trừng phạt đối với các vụ tấn công khủng bố sau vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập và loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Các nghị sỹ của cả hai viện trong Quốc hội Nga đã tổ chức phiên họp bất thường về vấn đề trên sau khi Moskva lần đầu trong tuần này cho biết nguyên nhân máy bay A321 của nước này gặp nạn ở bán đảo Sinai, làm 224 người thiệt mạng hồi tháng trước, là do bị đặt bom.

Phiên họp bất thường này, trong đó có cả các lãnh đạo tôn giáo, được các nghị sỹ trung thành với điện Kremlin tổ chức ở Moskva như một động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông tăng cường các cuộc không kích chống IS ở Syria bởi có tin xác nhận về vụ đánh bom máy bay A321.

Nữ Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko cho biết các nghị sỹ "đã đề nghị mở rộng quyền lực" cho các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật của Nga.

Bà Matvienko cũng kêu gọi Nga cùng các "đối tác" của nước này thành lập một tòa án quốc tế để "trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng khủng bố và tòng phạm của chúng," trong khi cho rằng "sự can thiệp thô bạo" của Phương Tây đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông.

Còn Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin đã chỉ trích Phương Tây vì duy trì lệnh trừng phạt chống Nga liên quan tới việc Moskva sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 và việc nước này ủng hộ quân ly khai ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho rằng Phương Tây gượng gạo trong quan hệ hợp tác với quốc tế chống khủng bố./.