Với đa số phiếu ủng hộ, Quốc hội Romania ngày 22/5 đã thông luật bầu cử quốc hội và bầu cử địa phương do Liên minh Xã hội Tự do (SLU) cánh tả cầm quyền đề xuất.

Động thái này đã làm dấy lên hy vọng chính phủ cách tả của Thủ tướng Victor Ponta sẽ giành được đa số ghế tại Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới.

Theo luật bầu cử sửa đổi, các cuộc bầu cử ở Romania sẽ được tổ chức theo hệ thống bầu cử đa số, khi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên cụ thể, chứ không bỏ phiếu theo danh sách đảng phái. Ngoài ra, Quốc hội cũng nhất trí xóa bỏ ngưỡng 5% số phiếu bầu, mức tối thiểu để mỗi ứng cử viên được bầu chọn vào Quốc hội.

Romania là quốc gia nghèo thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) và chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong quý đầu năm 2012, kinh tế Romania gần như đã rơi vào suy thoái. Để tránh nguy cơ vỡ nợ, chính phủ nước này buộc phải thắt chặt chi tiêu và tiến hành cải cách để nhận được 20 tỷ euro (26 tỷ USD) trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và EU.

Tuy nhiên, các biện pháp kinh tế khắc khổ này bị người dân phản đối mạnh mẽ và khiến Romania đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng chính trị. Chính phủ của Thủ tướng Pônta vừa mới được thành lập ngay sau khi chính phủ trung hữu của cựu Thủ tướng Mihai Razvan Ungureanu phải "ra đi" chỉ sau hai tháng tại vị./.