Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 19/12 về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên theo đề nghị của Nga.

Người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết Hội đồng Bảo an dự kiến có cuộc tham vấn kín vào lúc 16 giờ GMT (23 giờ Hà Nội).

Trước đó, ngày 18/12, Nga đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an để thảo luận vấn đề này.

Tối 18/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga rất quan tâm tới những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, bày tỏ quan ngại sâu sắc với các nước liên quan và yêu cầu các bên kiềm chế tối đa. Ông nói Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trong nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì, người đang tháp tùng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm Pakistan, nói rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây đã trở nên căng thẳng và có thể tiếp tục trở nên xấu hơn.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết phản đối mọi hành động gây căng thẳng và làm nghiêm trọng thêm tình hình, yêu cầu hai bên trên bán đảo Triều Tiên bình tĩnh và kiềm chế, tiến hành đối thoại và tiếp xúc, hoàn toàn phải tránh mọi hành động làm căng thẳng tồi tệ hơn. Trung Quốc cũng hy vọng các bên liên quan khác nỗ lực nhằm giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân cho biết Bắc Kinh lo ngại sâu sắc về tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên bấp bênh, phức tạp và nhạy cảm cao.

Trong một thông cáo về lập trường của Trung Quốc đối với tình hình bán đảo Triều Tiên, ông Trương Chí Quân nhắc lại rằng nhân dân hai miền Triều Tiên sẽ là những người đầu tiên phải gánh chịu nếu có đổ máu trên bán đảo Triều Tiên, đây sẽ là thảm kịch giữa hai nước láng giềng anh em, đe dọa tới hòa bình và ổn định khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nước láng giềng.

Ông Trương Chí Quân cũng cho biết Trung Quốc đã làm việc không ngừng với Triều Tiên, Hàn Quốc và các bên thông qua hàng loạt kênh nhằm không để tình hình leo thang. Trong khi đó, Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên ngày 18/12 đã cáo buộc Mỹ kích động Hàn Quốc khiêu khích Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng chính Mỹ đã lôi kéo Hàn Quốc vào vụ nã pháo thứ hai ở đảo Yeonpyeong, bởi Washington đã công khai ủng hộ sự khiêu khích của Hàn Quốc và đe dọa Bình Nhưỡng cũng như phớt lờ sự phản đối của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định kế hoạch tiến hành cuộc tập trận ở đảo Yeonpyeong là "hành động khiêu khích không thể dung thứ" và là "sự gây hấn hoàn toàn không đúng đắn." Động thái này sẽ dẫn tới dẫn tới những thảm họa trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc đã thông báo hoãn cuộc tập trận bắn đạn thật tại đảo Yeonpyeong từ ngày 18/12 sang ngày 21/12 do thời tiết xấu.

Hàn Quốc cho rằng đây là cuộc diễn tập thông thường, mang tính tự vệ và không để thể coi là sự đe dọa. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận này. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Hàn Quốc hủy cuộc tập trận để tránh xung đột leo thang.

Trong một diễn biến liên quan, Kênh truyền hình CNN đưa tin trong một cuộc hội đàm kéo dài 90 phút với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên Triều Tiên Kim Kye-Gwan ngày 18/12, Thống đốc bang New Mexico của Mỹ Bill Richardson đã chuyển cho Bình Nhưỡng một loạt đề xuất giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Chi tiết các đề xuất trên không được tiết lộ./.

(TTXVN/Vietnam+)