Quoc vu khanh phu trach Van phong Bac Ireland thuoc Anh tu chuc hinh anh 1Ông Shailesh Vara, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Bắc Iceland. (Nguồn: PA)

Ngày 15/11, ông Shailesh Vara, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Bắc Iceland, đã từ chức do bất đồng quan điểm với chính phủ của Thủ tướng Theresa May liên quan đến dự thảo thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit mà London và Brussels mới đạt được.

Trong tuyên bố từ chức đăng tải trên Twitter, ông Vara cho rằng dự thảo thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Anh và EU không đảm bảo được "chủ quyền và độc lập" của London.

Cùng ngày, Chủ tịch EU Donald Tusk xác nhận EU sẽ tiến hành một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để tiến tới ký kết thỏa thuận Brexit với Anh vào ngày 25/11 tới.

Theo ông Tusk, đại sứ của 27 nước thành viên còn của EU sẽ nhóm họp vào cuối tuần này để trao đổi ý kiến phân tích về thỏa thuận Brexit.

[Nhọc nhằn vượt qua từng nấc thang trong bản thỏa thuận 'ly hôn' Brexit]

Bản dự thảo thỏa thuận "ly hôn" dài 585 trang đã được EU và Anh công bố tối 14/11, theo đó hai bên dự kiến một "lưới an ninh" sẽ được thiết lập nhằm tránh khả năng tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland.

Cũng theo nội dung dự thảo, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và một liên kết đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trong giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kéo dài đến khi các cuộc thảo luận về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên được hoàn tất.

Mặc dù đã được Nội các Anh thông qua, bản dự thảo thỏa thuận này chắc chắn còn gặp không ít khó khăn để có thể nhận được sự đồng thuận tại nước này.

Cả phe phản đối lẫn phe ủng hộ Brexit đều lo ngại rằng thỏa thuận sẽ buộc Anh phải tuân thủ các quy tắc của EU trong nhiều năm, và điều này sẽ ngăn cản London "giành lại quyền kiểm soát" chính trị của mình./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)