HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Truyền thông OutReach – Ngày 16 tháng 9 năm 2019 – Các trung tâm cộng đồng Lion của Quỹ ung thư trẻ em mở cửa vào tháng 9, mang đến một không gian mới đầy sức sống để tiếp tục sứ mệnh của Quỹ Ung thư trẻ em nhằm cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân trẻ bị ung thư và gia đình của họ bằng cách chăm sóc sức khỏe thể chất, tâm lý và xã hội. Trung tâm phục hồi chức năng hiện tại của Quỹ tại Pak Tin sẽ đóng cửa (vào cuối tháng 9/2019) do kế hoạch tái phát triển.

Nhằm xác định lại tiêu chuẩn của các trung tâm chăm sóc cộng đồng tại Hồng Kông, hai trung tâm mới tại So Uk Estate, Cửu Long, không chỉ tập trung vào chức năng và tiện ích, mà còn sử dụng nghệ thuật và thiết kế sáng tạo trong việc cải thiện môi trường dành cho trẻ em, nhằm giảm tỷ lệ trẻ bị lo âu, trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc kết hợp nghệ thuật thị giác trong môi trường chăm sóc sức khỏe có hiệu quả trong việc giảm bệnh tật, lo lắng và căng thẳng, do đó hình thành một môi trường toàn diện hơn để chữa bệnh.

Để phù hợp với những phát hiện này, thiết kế của trung tâm, trong đó việc cải tạo được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ từ Lions Club International District 303 – Hong Kong & Macau, Trung Quốc, lấy sức mạnh của liệu pháp nghệ thuật làm trung tâm trong thiết kế của tất cả các cơ sở, từ không gian làm việc đến hành lang hay phòng ăn. Mỗi bức tường được trang trí với các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và tranh tường của các nghệ sĩ địa phương và của chính các em. Trải nghiệm đặc biệt, giống như phòng trưng bày này sẽ đặc biệt để truyền cảm hứng cho ý thức “có thể” ở bệnh nhân và gia đình họ. Trung tâm tập hợp các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, nhưng đơn giản và các chương trình sáng tạo để tạo không gian an toàn cho bệnh nhân thể hiện bản thân và tìm thấy sự thoải mái và động lực để luôn mạnh mẽ và tích cực trong suốt quá trình điều trị.

Tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc và tranh tường do các nghệ sĩ địa phương và trẻ em thực hiện

Trung tâm mới được thiết kế để phù hợp với nhiều dịch vụ của Quỹ Ung thư trẻ em phục vụ cho trẻ em ở mọi lứa tuổi đang điều trị ung thư hoặc trong giai đoạn phục hồi. Cơ sở này có một lớp học được tân trang lại có tên là Trường học Ánh dương với các chương trình học thuật và các lớp nghệ thuật do Ngân hàng United Overseas Hồng Kông tài trợ; một phòng chơi cho trẻ em và cha mẹ giúp họ quên đi những lo toan, rắc rối để vui chơi; một góc dành cho thanh thiếu niên thư giãn và giao tiếp; một nhà bếp được trang bị đầy đủ cho các lớp học nấu ăn; phòng phỏng vấn thân mật để nhân viên tư vấn tổ chức các buổi gặp gỡ với bệnh nhân và cha mẹ của họ. Ở đây còn có phòng đa chức năng rộng 600 feet vuông (56 mét vuông) có thể bố trí để làm phòng khiêu vũ, phòng tập yoga, giảng đường hoặc phòng tổ chức liên hoan.

Trong việc tạo ra nơi lý tưởng để thư giãn, học tập và thể hiện bản thân cho bệnh nhân và gia đình, trung tâm cũng cung cấp một môi trường thuận lợi cho nhân viên đóng góp vào tầm nhìn này. Việc bố trí văn phòng mở và các tiện nghi linh hoạt như TV thông minh và nhà bếp đa chức năng, vừa là không gian hội họp, vừa là trung tâm học tập, giúp thúc đẩy môi trường làm việc được điều khiển sáng tạo hơn và sự gắn kết mạnh mẽ hơn giữa các nhân viên, sau đó được mở rộng cho khách đến thăm. Ở đây có cả các phòng cách âm để đảm bảo sự chú ý đúng mức dành cho mọi bệnh nhân và duy trì sự riêng tư trong các trường hợp nhạy cảm.

Phòng đa chức năng ở trung tâm mới có thể dễ dàng bố trí thành phòng khiêu vũ, phòng tập yoga, giảng đường hoặc phòng tổ chức liên hoan t

Được trang bị ghế sofa và tranh màu sáng, khu vực chờ có thể được
trẻ em và cha mẹ sử dụng để thư giãn và hòa nhập

Ông Tony Ho, Chủ tịch Quỹ Ung thư trẻ em cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được mang đến một cấp độ chăm sóc mới thông qua trung tâm hoàn toàn mới của chúng tôi, Trung tâm Cộng đồng Câu lạc bộ Ung thư trẻ em Lions. Chúng tôi đã có thể tạo ra một không gian độc đáo, đó là tập trung vào việc chữa lành cả về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân ung thư trẻ tuổi, dựa trên tác động mạnh mẽ của nghệ thuật, sáng tạo và các hoạt động xã hội trong quá trình phục hồi. Chúng tôi hy vọng rằng, không gian này sẽ an ủi, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho tất cả những người đến thăm và làm việc ở đây, và có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình của họ”.

Kể từ khi thành lập vào năm 1989, Quỹ Ung thư trẻ em đã được dành riêng để giúp các bác sĩ cải thiện tỷ lệ sống sót của trẻ em bị ung thư, thông qua việc tài trợ các loại thuốc đắt tiền, nghiên cứu, chẩn đoán và xét nghiệm lâm sàng. Tổ chức này làm việc với một mạng lưới rộng lớn gồm các bác sĩ, y tá và chuyên gia chăm sóc sức khỏe để cung cấp các dịch vụ tâm lý xã hội chuyên nghiệp và toàn diện cho bệnh nhân ung thư thời thơ ấu tại Bệnh viện Nhi đồng Hồng Kông, các bệnh viện công lớn, cũng như bên ngoài bệnh viện. Những dịch vụ này bao gồm tư vấn gia đình, tâm lý học lâm sàng, cuộc sống trẻ em (trước đây là khu vui chơi của bệnh viện), chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc tại nhà, dịch vụ theo dõi lâu dài, phục hồi chức năng.

Quỹ Ung thư trẻ em chỉ dựa vào sự đóng góp từ cộng đồng để hỗ trợ các chương trình và dịch vụ đang diễn ra. Quỹ đã thành lập Quỹ Chăm sóc giảm nhẹ cho trẻ em năm 2018 với mục đích mở rộng các dịch vụ chăm sóc tại nhà giảm nhẹ để phục vụ nhiều bệnh nhân không bị ung thư, nhưng mắc các bệnh đe dọa và nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy bấm vào đây để hình ảnh độ phân giải cao.

Tìm hiểu thêm về công việc của Quỹ Ung thư trẻ em tại đây: www.ccf.org.hk

Giang Tran