Ra mat tap 3 Dai tu dien giao khoa Sec-Viet tai thu do Praha hinh anh 1Hai đồng tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến giới thiệu Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt tập 3 (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Tối 19/11 tại Praha đã diễn ra lễ ra mắt Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt tập ba và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Đây là hoạt động phối hợp giữa Hội ngôn ngữ Praha, Hội Hợp tác với các nước Á-Phi-Mỹ Latinh và Hội Truyền bá ngôn ngữ Séc, Việt.

Tới dự lễ có Đại sứ Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Praha Tomas Hoskovec cùng các giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Việt của Trường Đại học Karl và các giáo viên của Trung tâm dạy tiếng Việt Sapa.

Tại buổi lễ hai đồng tác giả Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến đã giới thiệu những nét cơ bản của tập ba cũng như trọn bộ Đại từ điển.

Bộ Đại từ điển gồm 6 tập, trong đó có 3 tập đã hoàn thành, hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt.

Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực-xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh vật học… Tập 1 được ra mắt vào tháng 11/2013 gồm 10.100 từ và 630 trang. Tập 2 được ra mắt tháng 11/2014 gồm 9.200 từ và 690 trang.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã chúc mừng hai tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến, ghi nhận những đóng góp bền bỉ của hai đồng tác giả Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt vào việc truyền bá tiếng Việt cũng như củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Hai tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến đồng thời là Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Truyền bá ngôn ngữ Séc, Việt.

Phó giáo sư-tiến sỹ Tomas Hoskovec nhấn mạnh rằng ngoài góc độ khoa học thì nên nhìn nhận lễ ra mắt Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt từ góc độ công dân và chính trị. Tiếng Việt ở Séc không đơn thuần là tiếng nước ngoài mà là ngôn ngữ của cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trung tâm dạy tiếng Việt Sapa cho biết trong thời gian qua hai tập của Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt đã giúp ích rất nhiều cho các giáo viên trong việc soạn ra chương trình dạy tiếng mẹ đẻ cho thế hệ người Việt thứ hai và thứ ba tại Séc.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng cũng đã tặng hoa cho các giảng viên Khoa tiếng Việt của Trường Đại học Karl và các giáo viên ở Trung tâm dạy tiếng Việt Sapa.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng đã trao Giấy khen cho cô giáo Lê Hồng Nhung về những đóng góp tích cực trong việc dạy tiếng Việt cho trẻ em ở Trung tâm Thương mại Sa Pa./.

(TTXVN/Vietnam+)