RBC: Tỷ lệ vỡ nợ của người tiêu dùng Canada có thể tăng gần 30%

Tỷ lệ nợ hộ gia đình đối với thu nhập khả dụng của người Canada vào khoảng 180,5% trong quý 4/2022, ngang với mức trước đại dịch.
RBC: Tỷ lệ vỡ nợ của người tiêu dùng Canada có thể tăng gần 30% ảnh 1Đồng đôla Canada. (Nguồn: 123rf/TTXVN)

Một báo cáo của Ngân hàng hoàng gia Canada (RBC) được công bố ngày 3/5 cho thấy tình trạng vỡ nợ của người tiêu dùng tại nước này sẽ tăng lên trong vài năm tới khi các hộ gia đình mắc nợ phải vật lộn với chi phí đi vay ngày càng cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ gia tăng.

Theo báo cáo này, các vết nứt đã bắt đầu hình thành khi tỷ lệ người tiêu dùng chậm thanh toán khoản vay trả góp từ 90 ngày trở lên đang gia tăng.

Các khoản vay trả góp thường được sử dụng cho các chi tiêu một lần như trường hợp khẩn cấp bất ngờ xảy ra hoặc việc cải tạo nhà cửa. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, những khoản vay nợ thế chấp để có thể sở hữu những tài sản có giá trị lớn như nhà cửa, xe cộ lại vẫn đang ở mức thấp kỷ lục.

Tỷ lệ nợ hộ gia đình đối với thu nhập khả dụng của người Canada vào khoảng 180,5% trong quý 4/2022, ngang với mức trước đại dịch.

[Kinh tế tăng trưởng lại gây đau đầu cho Ngân hàng trung ương Canada]

Tỷ lệ này có nghĩa là người Canada vay nợ khoảng 1,81 CAD trên thị trường tín dụng đối với mỗi CAD thu nhập có thể sử dụng được của hộ gia đình.

Chuyên gia kinh tế Rober Hogue của RBC cho rằng trong năm qua, gánh nặng nợ nần thậm chí còn nặng nề hơn đối với các hộ gia đình Canada. Các chương trình hỗ trợ liên quan đến COVID-19 của chính phủ phần lớn đã kết thúc trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao do với lạm phát và lãi suất tăng vọt.

Những diễn biến này đã khiến ngày càng có nhiều người Canada rơi vào tình trạng chậm thanh toán các khoản nợ bị đột ngột đội lên.

RBC cho rằng tỷ lệ vỡ nợ của người tiêu dùng Canada có thể tăng gần 30% trong vài năm tới.

Ngân hàng này cũng dự báo tỷ lệ mất việc làm gia tăng có thể sẽ bắt đầu đảo ngược xu hướng giảm nợ thế chấp trong trung hạn và dài hạn khi lãi suất tăng và gánh nặng trả nợ đè nặng lên các hộ gia đình.

Những người có các khoản thế chấp với lãi suất biến động bắt đầu cảm thấy sức nặng của lãi suất cao hơn, trong khi nhiều chủ nhà có lãi suất cố định sẽ cảm thấy khó khăn trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến 2027 khi đến lúc gia hạn.

Một cuộc thăm dò của Angus Reid vừa công bố cho thấy 77% chủ sở hữu nhà đang lo lắng về việc lãi suất cao hơn sẽ có nghĩa thế nào đối với lần gia hạn thế chấp tiếp theo của họ. Trong khi đó, RBC nhận thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Canada sẽ đạt khoảng 6,6% vào đầu năm 2024 so với mức 5% hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục