Thủ tướng Sorin Grindeanu phát biểu trước phiên bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ở thủ đô Bucharest, ngày 4/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Romania đang đứng trước rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi nhiều đảng chính trị ở nước này "quay lưng" với Thủ tướng Sorin Grindeanu, với cáo buộc ông Grindeanu thất bại trong việc thực thi các chính sách cải cách kinh tế.

Trong một tuyên bố ngày 14/6, đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cánh tả cầm quyền cho biết đã quyết định chấm dứt sự ủng hộ đối với Thủ tướng Grindeanu - một thành viên của đảng này, đồng thời sẵn sàng thành lập chính phủ liên minh mới. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thủ tướng Sorin Grindeanu và lãnh đạo PSD Liviu Dragnea​ gia tăng căng thẳng.

Ông Dragnea đã công khai yêu cầu Thủ tướng Grindeanu từ bỏ quyền lãnh đạo và nhiều bộ trưởng của PSD trong nội các đã đồng loạt từ chức tối 14/6.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Liên minh Tự do Dân chủ (ALDE) Calin Popescu-Tariceanu​ cho biết đảng của ông đã bỏ phiếu ủng hộ việc hủy bỏ sự ủng hộ chính trị đối với Thủ tướng Grindeanu, đồng thời cho hay 4 bộ trưởng của ALDE trong nội các sẵn sàng từ chức.

Trong khi đó, Thủ tướng Grindeanu cho biết ông sẽ chỉ từ chức khi nào Tổng thống Klaus Iohannis theo đường lối trung hữu chỉ định một thành viên trong PSD thay thế ông.

Phát biểu trước báo giới ở Bucharest, vị thủ tướng 43 tuổi này nhấn mạnh: "Tôi sẽ không từ chức, tôi là một người có trách nhiệm."

Tháng 12/2016, Chính phủ Romania đã từng rơi vào khủng hoảng khi Tổng thống Iohannis từ chối ứng cử viên do PSD đề cử vào ghế thủ tướng. Nếu đề cử khi đó được chấp thuận, Romania sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên đồng thời cũng là người Hồi giáo đầu tiên đứng đầu chính phủ nước này.

Cuộc khủng hoảng này đã được giải quyết sau khi ông Grindeanu nhậm chức tháng 1/2017./.