Ruc ro sac mau Ngay Van hoa Viet Nam tai Cong hoa Ao hinh anh 1Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Ngày Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã diễn ra tại Tòa Thị chính Vienna tối 3/7, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Việt Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội Áo Ingrid Winkler, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Áo Josef Cap và nghị sỹ bang Vienna, đại diện chính quyền thành phố Vienna Omar Al-Rawi.

Đây là chương trình phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông của Việt Nam và chính quyền thành phố Vienna.

Tham dự Ngày Văn hóa Việt Nam tại Áo có 400 quan khách Áo, đại diện các tổ chức quốc tế và lãnh đạo các đại sứ quán nước ngoài tại Vienna, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Slovakia cùng một số bạn bè Áo.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Vũ Việt Anh nhấn mạnh trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Áo đã phát triển liên tục và đạt nhiều thành quả tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Áo đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch buôn bán hai chiều năm ngoái là 3 tỷ USD.

Về phần mình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Áo Josef Cap khẳng định ngày 1/12/1972, Áo là nước phương Tây thứ 3 thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn đang còn chiến đấu gian khổ vì độc lập, tự do. Mối quan hệ Áo-Việt trong những năm gần đây ngày càng tiến triển tích cực trên các phương diện chính trị, kinh tế và văn hóa.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Đại sứ Vũ Việt Anh và Phó Chủ tịch Quốc hội Áo Ingrid Winkler, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Áo Josef Cap đã cắt băng khánh thành cuộc triển lãm gồm gần 300 bức ảnh dưới tiêu đề chung “Việt Nam - Điểm hẹn thế giới 2017” theo các chủ đề Mối quan hệ Việt Nam-Áo từ một góc nhìn, Di sản thế giới tại Việt Nam, Làng nghề truyền thống Việt Nam, Lễ hội Việt Nam, Ẩm thực Việt Nam; Phong cảnh-đất nước-con người Việt Nam.

Nổi bật trong triển lãm là nhóm ảnh Vẻ đẹp biển đảo Việt Nam với những hình ảnh sinh động về cuộc sống của các chiến sỹ và người dân Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, các đảo Lý Sơn, Phú Quốc.

Nhóm ảnh Vẻ đẹp biển đảo Việt Nam cùng các tư liệu về hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thu hút sự quan tâm của những người tham dự.

Chương trình “Hương sắc Việt Nam” do các nghệ sỹ thuộc Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam thể hiện, cuốn hút người xem bằng những bài ca, bản nhạc và điệu múa đậm đà bản sắc của các dân tộc anh em ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch Quốc hội Áo Ingrid Winkler cho biết bà rất vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ Áo-Việt trong nhiều lĩnh vực và dưới góc nhìn của một người xuất thân là nhà kinh tế, bà tin chắc rằng trong tương lai, hợp tác đầu tư-thương mại-du lịch giữa hai nước sẽ có tiến bộ vượt bậc./.
(TTXVN/Vietnam+)