Brazil đã mất từ 1,11 đến 1,17 triệu km2 diện tích thảm thực vật tự nhiên với tốc độ trung bình 2,9 triệu ha/năm, chủ yếu do chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang phục vụ nông nghiệp và chăn nuôi.
Theo kế hoạch, Chiến dịch “Góp Lá Vá Rừng 2025” sẽ trồng 60.000 cây bản địa gồm dổi, trám, chò chỉ, gù hương, quế, dẻ gai,… tại khu vực rừng phòng hộ ở xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ trên cả nước hiện có 13.927.309 ha; trong số này có 10.133.952 ha rừng tự nhiên; 3.793.357 ha rừng trồng.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các chủ rừng, các đơn vị, địa phương nâng cao chất lượng rừng phải phù hợp với điều kiện sinh thái và chức năng của từng loại rừng.
Dấu vết trên những gốc cây đã bị chặt hạ cho thấy có một số cây mới bị chặt hạ do vết cưa ở gốc còn mới, một số cây đã bị chặt hạ nhiều ngày do vết cưa đã cũ và phần còn lại của gốc cây mọc chồi non.
Tại khu rừng tự nhiên nằm trên một ngọn núi cao thuộc thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, một số đối tượng đã chặt hạ nhiều cây rừng tự nhiên để lấy gỗ rồi vận chuyển khỏi rừng.
Mặc dù chưa được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng Lê Quang Hào vẫn chỉ đạo thi công dự án, hủy hoại hơn 1,7ha rừng tự nhiên trên địa bàn các xã Lăng, Atiêng, Dang (huyện Tây Giang).
Những năm gần đây, Đồng Nai là một trong những địa phương có du lịch sinh thái rừng khá phát triển, lượng khách đến tham quan, trải nghiệm trong rừng ngày càng tăng.
Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, năm 2023, diện tích rừng cả nước đạt 14.860.309ha, trong đó rừng tự nhiên 10.129.751ha và rừng trồng 4.730.557ha; tỷ lệ che phủ toàn quốc đạt 42,02%.
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do người dân đốt cỏ dọn vườn, sau đó, lửa lan sang diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt thuộc Tiểu khu 484.
Công trình Đường dây 110kV đấu nối vào điện lưới Quốc gia Thủy điện Tr’Hy tuy chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng Chủ đầu tư đã tự ý thi công san ủi.
Chiều ngày 25/11, trong lúc dọn, đốt nương, do chủ quan, vợ chồng ông Minh đã để đám cháy lan sang diện tích rừng tự nhiên sản xuất. Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Nghiên cứu trên tạp chí Nature giữa tháng 11/2023 chỉ ra rằng việc phục hồi các khu rừng toàn cầu có thể giúp cô lập lượng carbon nhiều gấp 22 lần lượng khí carbon phát thải trong 1 năm trên thế giới.
Nguồn thu dịch vụ môi trường rừng giúp huy động nguồn tài chính ổn định để đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, góp phần quan trọng trong việc quản lý, khai thác có hiệu quả, bền vững.
Một cá thể Khỉ Mặt Đỏ nặng khoảng 4kg, thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm cần được bảo tồn đã được Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước thả về với rừng sau 1 tuần phát hiện và chăm sóc.
Qua tuần tra, kiểm soát công tác bảo vệ rừng, Lực lượng Kiểm lâm huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, phát hiện các lô rừng tự nhiên bị xâm hại bởi hành vi chặt, đốt, phá để trồng cây keo lai.
Với tình trạng nắng nóng gay gắt như hiện tại, Cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đề nghị người dân không đốt nương, rẫy, thực bì, đốt ong hay có các hoạt động dùng lửa khác ở trong rừng và gần rừng.
Tính đến ngày 31/12/2022, diện tích rừng của cả nước bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán là 14.790.075 ha, trong đó, rừng tự nhiên là 10.134.082 ha; tỷ lệ che phủ toàn quốc là 42,02%.
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản trả lời nội dung chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (đoàn ĐBQH Lâm Đồng) về những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển mục đích sử dụng rừng tại địa bàn tỉnh.
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ Võ Văn Trình cho biết đơn vị đang lập hồ sơ làm rõ tổ chức, cá nhân phá rừng KfW6 ở thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường, để báo cáo cho cơ quan chức năng theo quy định.