Ngày 1/5, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã xác nhận Basher Saleh, chánh văn phòng dưới thời nhà cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đang sống tại Pháp với sự cho phép của chính phủ dù người này phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ và bị Interpol truy nã.
 
Trước đó, Tổng thống Sarkozy đã phủ nhận các các buộc gần đây rằng chế độ Gaddafi đã đề nghị tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 của ông.
 
Trang mạng Mediapart và báo Carnard Enchaine của Pháp đã ám chỉ ông Sarkozy cho phép ông Saleh, người được mô tả là "thủ quĩ tiền mặt" của ông Gaddafi quá cố, tị nạn tại Pháp để trả ơn.
 
Tổng thống Pháp đã phủ nhận cáo buộc này, và cho biết: "Saleh đang ở Pháp... Quyết định cho phép ông ta ở Pháp được đưa ra sau khi tham vấn nhà chức trách Libya, bởi gia đình ông ta sống ở Pháp."
 
Vụ việc trên sẽ khiến Tổng thống Sarkozy thêm khó khăn. Ông có mối quan hệ không êm ả với Libya và lại đang phải đối mặt với cuộc chiến cam go để tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai vào ngày 5/5 tới./.