Sat lo o Hoa Binh: Nhieu ngoi mo trong nghia trang bi sut lun, vui lap hinh anh 1Nhiều ngôi mộ của các hộ gia đình ở tổ 7, phường Thái Bình và khu vực lân cận bị rạn nứt, sụt lún, vùi lấp, khiến người dân hết sức lo lắng, bức xúc. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từ ngày 14-16/10, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tại thành phố Hòa Bình, một hộ dân ở xóm Quốc, xã Thịnh Minh, bị sạt lở đất đá vào nhà; 5 ngôi nhà bị tốc mái, 120ha hoa màu ngập úng, hư hỏng; 30ha ao hồ ngập tràn; 30m kênh mương, đường bêtông và gần 100m tường bao bị đổ vỡ...

Đặc biệt, khu vực tổ 7, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, bị sạt lở nghiêm trọng taluy dương của Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, đoạn ngã ba chân dốc Cun, phường Thái Bình, đi xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, với hàng nghìn mét khối đất tràn xuống lòng đường.

Đồng thời, nhiều ngôi mộ của các hộ gia đình ở tổ 7 và khu vực lân cận bị rạn nứt, sụt lún, vùi lấp, khiến người dân hết sức lo lắng, bức xúc.

Bà Bùi Thị Mơ, ở tổ 7, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, buồn rầu cho biết: "Sau cơn bão số 7, mưa lớn đã làm sạt lở nghĩa trang của người dân. Gia đình tôi có 2 ngôi mộ 2 cụ nội nằm trên đỉnh taluy dương đường 435, đêm 16/10 đã bị sạt trôi, đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Cách khu mộ nhà bà Bùi Thị Mơ khoảng 20m là 3 ngôi mộ (ông nội, bố, mẹ) của gia đình anh Đinh Tiến Đạt, ở tổ 3 phường Thống Nhất, thành phố Hòa Bình, đã bị sụn lún nặng.

Anh Đạt cho biết: "Cuối năm 2016, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435. Đến ngày 4/8/2020, chúng tôi đã phát hiện 3 ngôi mộ của gia đình bị sụt lún, nứt gãy và đã báo cáo tổ dân phố, chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Biên bản làm việc đã được lập, nhưng sau đó không được giải quyết. Đến ngày 16/10, sau cơn bão số 7, cả 3 ngôi mộ của gia đình bị sụt lún. Gia đình cũng đã phải đào, bốc cất đưa xuống chân đồi, chờ nơi chôn cất mới."

Anh đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc, giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm làm ăn, lao động sản xuất.

Bí thư Tổ dân phố số 7 Lê Văn Huynh cho biết Nghĩa trang nhân dân tổ 7 bị sạt lở một phần do ảnh hưởng của việc làm đường 435 đồng thời cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 7. Mưa nhiều nên nền đất yếu đã làm nứt, gãy toàn bộ khu vực nghĩa trang và vùi lấp 2 ngôi mộ xuống vạt đồi.

[Sơn La: Sạt lở đất cuốn theo xe ôtô bán tải rơi xuống vực]

Đồi nghĩa trang hiện nay đang nứt và mở rất rộng, các ngôi mộ cần phải được di dời khẩn cấp. Nếu không được xử lý kịp thời, nguy cơ toàn bộ các ngôi mộ sẽ bị vùi lấp.

Tổ 7, phường Thái Bình (xóm Chăm cũ) có hơn 100 hộ dân; khu nghĩa trang nhân dân tổ 7 có hơn 200 phần mộ chí.

Hiện nay, 46 ngôi mộ có nguy cơ cao cần di chuyển khẩn cấp và gần 100 ngôi mộ bị ảnh hưởng cũng cần di chuyển để đảm bảo an toàn.

Với sự vào cuộc của chính quyền và các ngành chức năng thành phố Hòa Bình, đến 17 giờ ngày 17/10, một số hài cốt từ những ngôi mộ bị sụt lún, nứt gẫy đã được các gia đình cất bốc, di chuyển dần đến nơi chôn cất mới và chuyển đi nơi khác. Các ngôi mộ có nguy cơ sạt lở cao sẽ tiếp tục được hỗ trợ di chuyển.

Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ gia đình bị vùi lấp mất 2 ngôi mộ mỗi ngôi 10 triệu đồng và những gia đình có phần mộ nguy cơ cao bị sạt lở mỗi ngôi 5 triệu đồng.

Sat lo o Hoa Binh: Nhieu ngoi mo trong nghia trang bi sut lun, vui lap hinh anh 2Đoạn đường tỉnh 435 đang thi công bị rạn nứt, sụt lún làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu đồi nghĩa trang của người dân. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thái Bình Bùi Thế Dương cho biết Dự án đường 435 đang được triển khai, thực hiện qua địa bàn phường Thái Bình với chiều dài 3km.

Sau khi tiếp nhận được thông tin sạt lở, tổ dân phố số 7 đã cùng chính quyền địa phương báo cáo các ngành chức năng liên quan của thành phố Hòa Bình có biện pháp kè chắn và phương án thi công để đảm bảo an toàn cho khu vực nghĩa trang.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình cũng đã kịp thời, bố trí khu đất trên 3ha để đảm bảo thuận lợi và an toàn cho các gia đình khi thực hiện việc chôn cất hài cốt người thân.

"Người dân cũng nên hết sức bình tĩnh để chia sẻ cùng với các cấp chính quyền tiếp tục thực hiện việc di chuyển những phần mộ còn lại về nơi chôn cất mới được thuận lợi," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bùi Thế Dương cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết ngay sau khi nhận được thông tin của người dân và Ủy ban Nhân dân phường Thái Bình, Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn cùng với địa phương thực hiện việc kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề sạt lở do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 vừa qua; nhanh chóng xác định các điểm tái định cư cho khu nghĩa trang mới.

Cho đến thời điểm hiện nay, được sự đồng thuận của người dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình đã bố trí được điểm chôn cất mới phục vụ các hộ dân tổ 7, phường Thái Bình. Người dân cũng đã và đang thực hiện việc di dời những ngôi mộ bị ảnh hưởng và có nguy cơ sạt lở cao do mưa lũ và quá trình thi công đường tỉnh 435.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố Hòa Bình sẽ chỉ đạo, thực hiện việc xây dựng đường lên và tạo mặt bằng tạm thời để phục vụ tình huống cấp bách cho quá trình di chuyển mộ lên vị trí mới của người dân; đưa ra những thông báo khẩn, cảnh báo người dân ở một số điểm có nguy cơ sạt trượt./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)