Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu sân bay nếu lơ là chống dịch

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu người đứng đầu tại cảng hàng không, sân bay nêu rõ trách nhiệm của các cá nhân trong ca trực liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.
Hành khách làm thủ tục an ninh khi đi máy bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách làm thủ tục an ninh khi đi máy bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc tiếp tục tăng cường cảnh giác, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch, trong đó phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị cần tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải đề ra như: hực hiện nghiêm yêu cầu 5K gồm: khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế; thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng (chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, nhà ga, bến tàu…), tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các đơn vị này cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cảng hàng không, sân bay; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch; tăng cường công tác phối hợp, sáng suốt bám sát thực tế, chủ động, kịp thời, linh hoạt trong việc xử lý tình huống; tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

[Hàng không tăng cường giám sát khách đeo khẩu trang ở sân bay]

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước và các địa phương trong thời gian qua để rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định hiện hành theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa  trách nhiệm cho các cấp chủ động sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình hiện nay.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch theo các văn bản hướng dẫn hiện hành của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế. Các hãng hàng không tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch  trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên  chuyến bay; hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Cục yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay phân công ca trực và nêu rõ trách nhiệm của các cá nhân trong ca trực liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Các Cảng vụ hàng không khu vực cần rà soát lại việc phân công trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh với các đơn vị hoạt động tại cảng hàng không, sân bay đảm bảo việc xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời. Các cảng vụ có trách nhiệm thông báo nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay,” lãnh đạo Cục Hàng không cho hay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục