Sec dieu chien dau co giam sat khong phan cac nuoc Baltic hinh anh 1Hai máy bay chiến đấu Gripen của Séc bay qua bờ biển Iceland trong khi thực hiện nhiệm vụ. (Nguồn: NATO)

Ngày 6/1, Bộ Quốc phòng Séc thông báo lực lượng Không quân nước này sẽ điều máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen cùng một số binh sỹ tới làm nhiệm vụ giám sát không phận các nước Baltic trong thời gian từ tháng 4 đến 7/2022.

Năm máy bay chiến đấu hạng nhẹ Gripen của Không quân Séc cùng 95 binh sỹ sẽ được triển khai tại một căn cứ không quân gần thành phố Siauliai của Litva.

Lực lượng này sẽ thay thế cho các máy bay và binh sỹ của Ba Lan để thực hiện nhiệm vụ giám sát và bảo vệ không phận các nước Baltic.

Trong thời gian nói trên, lực lượng này sẽ phối hợp tác chiến với lực lượng Không quân Tây Ban Nha.

[Mỹ giành được hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không ở các nước Baltic]

Việc triển khai các máy bay chiến đấu và binh sỹ của Séc tới Litva diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây với Nga đang căng thẳng do liên quan đến tình hình khu vực biên giới Ukraine giáp với Nga.

Ba nước cộng hòa tại khu vực Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia không có máy bay chiến đấu riêng, do đó kể từ năm 2004 các đồng minh của ba quốc gia này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã luân phiên cử lực lượng không quân tới bảo vệ không phận Baltic.

Nhiệm vụ chính của các máy bay chiến đấu được NATO cử tới khu vực là làm rõ các máy bay “không xác định,” bao gồm cả máy bay quân sự và máy bay của hàng không dân dụng, xuất hiện trên không phận Baltic và không liên lạc được với bộ phận kiểm sóa không lưu vì những lý do khác nhau.

Đây sẽ là lần thứ 7 Không quân Séc được triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận tại nước ngoài, sau ba lần bảo vệ không phận các nước Baltic vào các năm 2009, 2012 và 2019, cùng ba lần tuần tra trên không phận Iceland (2014, 2015 và 2016).

Trong 5 lần trước, đã có tổng cộng 350 binh sỹ Séc được triển khai thực hiện nhiệm vụ./.

Lê Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)