Ngày 24/9, các đảng trong liên minh cầm quyền của Serbia đã "lật đổ" thủ lĩnh đảng Dân chủ đối lập Dragan Djilas khỏi cương vị thị trưởng thành phố Belgrade thông qua một cuộc bỏ phiếu tại hội đồng thành phố này.

Động thái trên được giới phân tích đánh giá có thể là bước dạo đầu dẫn tới cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn tại quốc gia Nam Âu này.

Đảng Tiến bộ Serbia (SNS) và đối tác trong chính phủ liên minh là đảng Xã hội Chủ nghĩa Serbia cáo buộc ông Djilas đẩy Belgrade chìm sâu vào khoản nợ khổng lồ lên đến 644 triệu euro (tương đương 837 triệu USD).

Do giữ tới 60 trong 110 ghế đại biểu hội đồng thành phố Belgrade (gồm 110 ghế), các đảng này đã thông qua quyết định cách chức thị trưởng của ông Djilas.

Ông Djilas 46 tuổi, từng giữ chức Thị trưởng Belgrade từ năm 2008, trở thành thủ lĩnh đảng Dân chủ hồi năm ngoái sau khi đảng này thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội.

Theo quy định, thị trưởng thành phố Belgrade được hội đồng thành phố bổ nhiệm dựa theo đa số phiếu bầu, và có thể bị thay thế bất cứ thời điểm nào nếu liên minh trong hội đồng này thay đổi.

Với khoản ngân sách khổng lồ 1 tỷ USD và địa vị cao, vị trí thị trưởng Belgrade thường được sử dụng như một đòn "mặc cả" trong các cuộc đàm phán liên minh ở cấp quốc gia.

Sau khi thủ lĩnh đảng Dân chủ đối lập bị cách chức thị trưởng, các chuyên gia cho rằng đảng Tiến bộ Serbia, vốn luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, có thể tìm kiếm một cơ hội mới với vị trí quyền lực mạnh hơn thông qua một cuộc tổng tuyển cử sớm vào năm 2014, là thời điểm Belgrade bỏ phiếu bầu hội đồng thành phố mới./.