SHB, VCB không cấp tín dụng cho khách hàng đấu giá đất Thủ Thiêm

Vietcombank và SHB đều có văn bản báo cáo Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước và khẳng định không cấp tín dụng cho việc tham gia đấu giá các dự án tại Thủ Thiêm.
SHB, VCB không cấp tín dụng cho khách hàng đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 1Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Liên quan đến việc đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/1, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank-VCB) cũng đã khẩn trương rà soát và tính đến thời điểm ngày 7/1, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

[Yêu cầu báo cáo cấp tín dụng cho doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm]

Mới đây, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, đơn vị này đề nghị tổng giám đốc các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Nội dung báo cáo gồm thông tin khách hàng; thông tin hợp đồng tín dụng; mục đích cấp tín dụng; dư nợ đến thời điểm báo cáo (gồm phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý...).

Trường hợp xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá/đấu thầu các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục