Phiến quân IS. (Nguồn: ANSA)

Theo THX, ngày 16/4 tại Hội nghị Đông Á về khôi phục tôn giáo và hội nhập xã hội, Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean cho rằng mối đe dọa an ninh bắt nguồn từ “những đối tượng tham chiến ở Iraq và Syria trở về nước" sẽ kéo dài hàng thập niên tới.

Ông Teo Chee Hean, cũng là Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia kiêm Bộ trưởng Nội vụ, cảnh báo rằng sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria “đang lợi dụng đạo Hồi, bóp méo các giáo lý tôn giáo hòng phục vụ chương trình chính trị bạo lực."

Theo ông, số lượng các tay súng cực đoan hiện lên tới 20.000 người. Chúng có thể tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tại quê nhà, hoặc thúc đẩy chương trình bạo lực của IS bằng cách thành lập các nhóm khủng bố riêng ngay sau khi chúng rời khỏi cuộc chiến ở Trung Đông.

Ông Teo Chee Hean còn cho rằng hoạt động đối phó quân sự đơn thuần trước những mối đe dọa như vậy là không đủ. Ông nhấn mạnh việc hội nhập xã hội là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực tổng thể nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa khủng bố trong dài hạn.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã miêu tả IS là “sự chết chóc” chứ không phải tôn giáo./.