Singapore va Malaysia keu goi Trung Quoc hop tac de duy tri hoa binh hinh anh 1Ngày 16/10, cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc với người đồng cấp các nước ASEAN đã diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, truyền thông nước này ngày 17/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ​tiến s​ỹ Ng Eng Hen cho biết ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục làm việc với nhau để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trên cơ sở đó, Singapore sẽ thực hiện vai trò điều phối viên trong quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường sự tin cậy giữa hai bên.

Phát biểu này của ông Ng Eng Hen được đưa ra tại Hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc-ASEAN diễn ra tại Bắc Kinh ngày 16/10.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực như chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia đồng thời thừa nhận sự cần thiết phải mở rộng hợp tác cũng như các kênh thông tin liên lạc để giải quyết những thách thức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng hoan nghênh sự hợp tác ASEAN-Trung Quốc ngày càng chặt chẽ hơn thông qua các nền tảng như Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng và trên cơ sở đó, Singapore sẽ thực hiện vai trò là điều phối viên trong quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

Cùng ngày, hãng tin Bernama của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein cho biết nước này vẫn tin chắc rằng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là cách tốt nhất để giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 6 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Hishammuddin đã kêu gọi các bên tăng cường tham vấn để đảm bảo việc nhanh chóng xây dựng một COC hiệu quả, nhấn mạnh rằng COC sẽ là công cụ quan trọng trong việc đảm bảo sự quản lý hợp lý các tuyến đường biển quan trọng và bầu trời mở trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein nhắc lại quan điểm của Malaysia là vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua các diễn đàn đa phương./.
(TTXVN/Vietnam+)