(Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Từ ngày 1/7, Slovakia chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên thứ 116 của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là lần đầu tiên Slovakia giữ cương vị điều hành hoạt động của Hội đồng châu Âu, một trong ba cơ quan quan trọng của EU, sau 12 năm gia nhập liên minh này.

Khẳng định Slovakia đã sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch EU, song Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak thừa nhận nước này sẽ phải đương đầu với một loạt thách thức chưa từng có, từ việc giải quyết bất đồng xung quanh vấn đề nhập cư giữa các nước thành viên đến các hệ lụy phát sinh từ quyết định rời EU của cử tri Anh cũng như tiến hành các chương trình cải cách EU nhằm củng cố đoàn kết nội khối và củng cố vị thế của liên minh.

Dư luận khu vực đánh giá rằng Slovakia đã có sự chuẩn bị khá chu đáo cho lần đầu tiên đảm nhận cương vị Chủ tịch EU.

Các chương trình hành động đã được Chính phủ Slovakia đưa ra thảo luận từ đầu năm 2016 và mới chỉ được chính thức thông qua một ngày trước thời điểm tiếp nhận chức chủ tịch.

Trong 6 tháng tới, trên cương vị mới, Slovakia sẽ đẩy mạnh việc triển khai chương trình hành động với ưu tiên tập trung vào các vấn đề: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hình thành thị trường kỹ thuật số thống nhất, xây dựng liên minh năng lượng và giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư.

Giới phân tích nhận định thực chất các trọng tâm trong chương trình hành động của Slovakia không có nhiều điểm mới và dư luận đang theo dõi cách thức mà Slovakia triển khai các nội dung này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định khó có thể mong chờ các kết quả đột phá trong việc giải quyết các thách thức hiện nay của EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Slovakia, khi chính nước này cũng đang vướng vào những tranh cãi với EU xung quanh vấn đề khủng hoảng nhập cư./.