Số ca nhiễm tiếp tục tăng, Philippines phong tỏa vùng thủ đô Manila

Hơn 24 triệu người sống tại vùng thủ đô Metro Manila phải ở trong nhà, ngoại trừ những người làm việc trong các ngành thiết yếu. Các buổi lễ tại nhà thờ và hoạt động tập trung đông người đều bị cấm.
Số ca nhiễm tiếp tục tăng, Philippines phong tỏa vùng thủ đô Manila ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines, ngày 20/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ ngày 29/3, vùng thủ đô Metro Manila - trung tâm kinh tế của Philippines - và 4 tỉnh phụ cận bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại địa phương này khi số ca nhiễm mới liên tục tăng.

Cụ thể, hơn 24 triệu người sống tại vùng thủ đô Metro Manila phải ở trong nhà, ngoại trừ những người làm việc trong các ngành thiết yếu. Các buổi lễ tại nhà thờ và hoạt động tập trung đông người đều bị cấm.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 18h đến 5h sáng hôm sau và giảm tối đa hoạt động giao thông công cộng. Chỉ các siêu thị, cửa hàng thuốc và cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu được phép hoạt động. Hoạt động tập thể dục ngoài trời cũng bị cấm.

Lực lượng cảnh sát đã triển khai nhiều chốt kiểm tra trên đường phố thủ đô Manila để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm chỉnh lệnh phong tỏa.

[Tình hình dịch COVID-19 tại Đông Nam Á tiếp tục diễn biến phức tạp]

Bộ Y tế Philippines cảnh báo lệnh phong tỏa có thể kéo dài nếu số ca nhiễm mới không giảm. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Delfin Lorenzana, người đứng đầu cơ quan xử lý dịch COVID-19, khẳng định để ngỏ mọi phương án.

Theo giới chức y tế Philippines, sự lây lan của các biến thể SARS-CoV-2 là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tại nước này liên tục tăng và đến nay, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này đã lên tới hơn 720.000 ca.

Trước đó, Philippines từng áp đặt lệnh phong tỏa trong nhiều tháng, khiến hàng triệu người mất việc làm và nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn khó.

Lệnh phong tỏa lần này ảnh hưởng đến 20% dân số nước này - tương đương với hơn 24 triệu người - và 50% hoạt động sản xuất kinh tế của cả nước.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, ông Harry Roque nêu rõ tái áp đặt lệnh phong tỏa có thể gây ra nhiều hậu quả và đây là một quyết định rất khó khăn với chính phủ. Theo Bộ Ngân sách quốc gia, chính phủ sẽ có hình thức hỗ trợ cho gần 23 triệu người chịu ảnh hưởng của lệnh phong tỏa./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục