Soi noi Hoi trai thanh nien, sinh vien Viet Nam tai chau Au hinh anh 1Màn biểu diễn ấn tượng khai mạc Đêm Gala. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Từ 14-16/8, Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu (SiviTa Europa - Berlin 2015) lần thứ nhất tổ chức tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, đã thành công rực rỡ.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên đến từ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, các Hội Sinh viên Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Pháp, Anh, Séc, Ba Lan và Đức, cùng đại diện trường Đại học Việt-Đức (VGU) đã tham dự hội trại.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong ba ngày liên tiếp, hàng loạt hoạt động hết sức có ý nghĩa trong khuôn khổ Hội trại thanh niên, sinh viên tại châu Âu đã diễn ra sôi nổi tại trường Đại học Kỹ thuật Berlin (TU Berlin).

Tại Hội thảo Hướng nghiệp, sự kiện đầu tiên trong khuôn khổ hội trại, đã có gần 20 bản tham luận, là tổng hợp những trải nghiệm thực tế của các du học sinh đã và đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đức và châu Âu.

Những bài tham luận này rất hữu ích với các bạn sinh viên muốn tìm hiểu, học tập và làm việc ở Đức. Trong khi tại Hội thảo Khoa học, các bài tham luận được nâng lên một tầm cao với các diễn giả là các tiến sỹ, nhà nghiên cứu đang làm việc tại Đức và Cộng hòa Séc.

Hội thảo tập trung vào ba chủ đề, gồm khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật. Các diễn giả và những người tham dự đã trao đổi, đi sâu vào các vấn đề cùng quan tâm.

Soi noi Hoi trai thanh nien, sinh vien Viet Nam tai chau Au hinh anh 2Màn trình diễn trang phục dân tộc tại Đêm Gala SiviTa châu Âu 2015, diễn ra tại trường Đại học TU Berlin đêm 15/8. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ hội trại, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ II giai đoạn 2015-2018.

Tại Đại hội, anh Hoàng Huy Anh - Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I, đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2012-2015, trong đó nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong việc củng cố, phát triển và mở rộng Hội viên; có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu khoa học, đồng thời tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho sinh viên, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hướng về quê hương đất nước.

Một số hoạt động nổi trội phải kể đến như "Sách cho nông thôn," "Chương trình sách và những người bạn," "Hướng về miền Trung ruột thịt," "Cơm có thịt"… Đại hội cũng đã tiến hành bầu Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức nhiệm kỳ II (giai đoạn 2015-2018), gồm 25 thành viên do anh Phạm Thái Thủy làm Chủ tịch.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mong muốn trong thời gian tới, Hội tiếp tục mở rộng hội viên, quy tụ được ba nhóm đối tượng gồm các học sinh, sinh viên, lưu học sinh diện học bổng; diện tự túc và số học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam lớn lên ở Đức, góp phần từng bước hình thành cộng đồng thanh niên, sinh viên, tri thức trẻ Việt Nam toàn châu Âu.

Tại đại hội, anh Lâm Đình Thắng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã đánh giá cao các hoạt động ấn tượng của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là việc mở rộng Hội viên từ 5 Chi hội lên 20 Chi hội viên trực thuộc với trên 4.000 sinh viên.

Anh Lâm Đình Thắng cũng mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ có thêm các hoạt động như tổ chức thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, văn hoá, chính sách về nguồn nhân lực của Việt Nam, giúp các bạn sinh viên nắm được thông tin tổng quan về tình hình đất nước, và khi hoàn thành học tập ở Đức sẽ có những đóng góp chủ động và phù hợp cho đất nước.

Sự kiện được đông đảo các bạn sinh viên đón chờ nhất tại hội trại là chương trình tìm kiếm tài năng sinh viên Việt Nam tại Đức và châu Âu (Gala SiviTa châu Âu 2015), được tổ chức tại Hội trường Audimax thuộc trường TU Berlin.

Soi noi Hoi trai thanh nien, sinh vien Viet Nam tai chau Au hinh anh 3Quán quân Thần tượng âm nhạc Vietnam Idol Trọng Hiếu biểu diễn tại Đêm Gala SiviTa châu Âu 2015, diễn ra tại trường Đại học TU Berlin đêm 15/8. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Phát biểu tại đêm Gala, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh ý nghĩa của Hội trại thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn châu Âu, được tổ chức lần đầu tiên đúng dịp Việt Nam và Đức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cho biết, hiện trên toàn nước Đức có trên 5.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, cao đẳng và dậy nghề, là đội ngũ tri thức trẻ có hoài bão và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Đại sứ cũng mong muốn giới tri thức trẻ Việt Nam tại châu Âu sẽ đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng người Việt tại châu Âu gắn kết, hội nhập và phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)