‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh

Sau một thời gian “sốt đất ảo” khắp nơi tại nhiều địa phương trên cả nước, thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, mức độ quan tâm thị trường bất động sản có xu hướng giảm từ 10-39%.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản vừa được Batdongsan.com.vn công bố, trong tháng 4 và tuần đầu tiên của tháng 5/2021, cơn sốt bất động sản đã có dấu hiệu "hạ nhiệt."

Đáng chú ý mặc dù số lượng doanh nghiêp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng mạnh trở lại (số lượng doanh nghiệp thành lập mới 4 tháng đầu năm 2021 tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, tăng cao nhất trong giai đoạn 2017-2021), tuy nhiên sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm về bất động sản trong tháng Ba, thị trường bất động sản đã có sự điều chỉnh trong tháng Tư. 

Cụ thể mức độ quan tâm toàn thị trường bất động sản trong tháng Tư giảm 18%, lượng tin đăng giảm 1% so với tháng Ba. Nhưng nếu so với tháng 4/2020, mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4/2021 vẫn tăng 44% và lượng tin đăng tăng 63%.

[Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản]

Đơn cử tại Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản bán và cho thuê đều giảm mạnh so với tháng Ba; trong đó lượng tin đăng giảm 2%, mức độ quan tâm giảm 20%; giá rao bán chung cư tiếp tục tăng nhẹ, trong khi lượt quan tâm và tin đăng đều giảm, lần lượt là 22% và 8% so với tháng Ba.

Tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản cũng có mức giảm khá mạnh so với tháng Ba, lần lượt là 2% và 17% so với tháng trước. Giá rao bán chung cư giữ mức ổn định so với tháng Ba tuy nhiên lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm khá mạnh, lần lượt là 6% và 25%.

Đáng chú ý, lượt quan tâm phân khúc chung cư bình dân giảm nhiều nhất, chiếm 27% so với mức giảm 23% và 22% của phân khúc cao cấp và trung cấp.

Ngoài ra, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của COVID-19, mức độ quan tâm tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm có sự sụt giảm. Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cũng theo kênh thông tin Batdongsan.com.vn, tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm bất động sản trong tháng Tư có xu hướng giảm so với tháng Ba, với mức giảm từ 10-34% diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (giảm 34%), tiếp đến là Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%).

Ngược lại, lượng tin đăng lại tăng nhẹ ở hầu hết các tỉnh. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh (35%), Quảng Nam (11%).

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.

Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục